HP เปิดตัวแว่น Reverb แว่น WMR ตัวล่าสุดกับความละเอียดระดับ 4K ในงาน GDC 2019

แว่น Windows VR ตัวแรกที่ได้ความละเอียดระดับ 4K

ในงาน GDC 2019 ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่หลายๆคนได้เห็นการเปิดตัวแว่น VR ใหม่ๆมากที่สุดปีหนึ่ง โดยค่ายล่าสุดที่ประกาศคือ HP ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีแว่น VR ในระบบ Windows Mixed Reality ออกมาแล้ว แต่วันนี้พวกเขาได้เปิดตัวแว่น VR ตัวที่ 2 ออกมาและที่สำคัญยังมีความละเอียดสูงถึงระดับ 4K อีกด้วย หากใครที่ใช้แว่น VR ของ HP อยู่แล้วต้องห้ามพลาดกับสเปคแว่นตัวนี้เป็นอันขาดครับ

HP เปิดตัว Reverb แว่น VR ในตระกูล Windows VR ตัวแรกของโลกที่มาพร้อมความคมชัดระดับ 4K ที่ 4,320 x 2,160 Pixels (2,160 x 2,160 Pixels ต่อตา 1 ข้าง) ภายในติดตั้งจอแบบ LCD Dual 2.89 นิ้วและเลนส์แบบ Fresnel-Aspherical ที่มีมุมมองกว้างขนาด 114 องศา ส่วนข้างหน้าทาง HP ได้ติดตั้งกล้องไว้ 2 ตัวสำหรับการติดตามอุปกรณ์อื่นๆหรือจับตำแหน่งวัตถุที่อยู่ภายนอก ส่วนข้อมูลเจาะลึกเฉพาะนั้นทางค่ายยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด คาดว่าเร็วๆนี้น่าจะมีการทยอยปล่อยข้อมูลแบบเต็มๆออกมาในภายหลังเพื่อนำไปปรับปรุงก่อนวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการต่อไป เพราะในช่วงนี้อุตสาหกรรมด้าน Virtual Reality ถือว่ากำลังอยู่ในระยะขาขึ้นจากการทยอยเปิดตัวแว่นใหม่ๆจากหลายๆค่ายนั่นเองครับ

hp-reverb-11

แว่น HP Reverb ตัวนี้คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าลักษณะภายนอกของตัวแว่นมีความคล้ายคลึงกับ Oculus Rift อยู่ไม่น้อย โดยทาง HP นั้นได้เน้นการออกแบบให้ Reverb สามารถถอดหรือใส่อุปกรณ์เสริมได้ในชื่อของ Reverb Comsumer Edition แต่ฟีเจอร์นี้ก็จะขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานจะใช้งานแบบไหน เพราะอุปกรณ์บางชิ้นก็สามารถถอดเพื่อทำความสะอาดด้วยน้ำได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆและยังไม่มีค่ายไหนทำอย่างจริงๆจังเสียที และทั้งหมดนี้ทาง HP ก็นำข้อดีของแว่นแบรนด์อื่นๆเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งจนออกมาเป็น Reverb แว่น VR ตระกูล Windows Mixed Reality ที่มีความละเอียดคมชัดขนาด 4K ตัวแรกของโลก

hp_reverb_vr_headset_1.0

สำหรับราคาที่เปิดตัวไปในงาน GDC 2019 อยู่ที่ $599 หรือประมาณ 18,xxx บาท (ยังไม่รวมภาษีและค่าขนส่งระหว่างประเทศ) แล้วทางผู้เขียนก็ไม่แน่ใจว่าจะมีการวางจำหน่ายตามศูนย์ IT ชั้นนำแบบค่ายอื่นหรือไม่ด้วยนะครับ เอาเป็นว่าแค่จุดขายในเรื่องของ 4K นี่ก็ทำให้หลายๆคนที่สอยแว่นตระกูลนี้มาต้องมีอาการหลังหักกันบ้าง แต่ไว้ดูช่วงวันวางจำหน่ายกันอีกทีนะครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมไปถึงข้อมูลเฉพาะของตัวแว่นต่อไป แต่ถ้าใครเห็นแล้วอยากได้ทันทีก็แนะนำว่าให้เก็บเงินกันล่วงหน้าเลยครับ สเปคแบบนี้ราคาเบาๆแบบนี้มีสิทธิ์ Sold Out ได้เหมือนกันนะครับ