Acer ส่งแว่น VR ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับความละเอียด 4K ในตระกูล Windows Mixed Reality

แว่น 4K ตัวที่ 2 ในตระกูล WMR จาก Acer

หลังจากการเปิดตัวของ HP ที่ส่งแว่น Reverb ไปเปิดตัวในงาน GDC 2019 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าไม่ได้มีเพียงค่าย HP เท่านั้นที่มีการพัฒนาแว่น VR ที่มีความละเอียดระดับ 4K โดยล่าสุดทางค่าย Acer จึงได้มีการเปิดตัวแว่น VR ที่มีความละเอียดระดับ 4K ออกมาเช่นเดียวกันและยังมีคุณสมบัติที่เหมือนกับ Reverb ของ HP อีกด้วย โดยรายละเอียดต่างๆของแว่น VR ตัวนี้มีดังนี้ครับ

ConceptD-OJO-Front

Acer ตั้งชื่อให้กับแว่น VR ตัวนี้ว่า “ConceptD OJO” ซึ่งเป็นแว่นรุ่นที่ 3 ของค่ายที่พัฒนาออกมาใช้ในระบบ Windows Mixed Reality และเป็นแว่นตัวที่ 2 ที่มีความละเอียดระดับ 4K โดยแบ่งเป็นตาข้างละ 2K โดยใช้หน้าจอแบบ Dual LCD โดยมีตัวปรับระยะสายตาอยู่ทางใต้เอาไว้ให้ลองปรับกัน  ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานได้บรรเทาอาการปวดตาจากการเล่นเกม VR เป็นระยะเวลานานๆได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีการใช้ระบบการติดตามแบบ Inside-Out โดยใช้กล้องทางด้านน่าทั้ง 2 ตัวเป็นตัวควบคุม ซึ่งมีข้อดีที่ใช้งานได้ง่ายแต่อาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ส่วนระบบเสียงก็จะมีหูฟังมาให้ 2 ข้างซึ่งผู้ใช้งานสามารถต่อหูฟังอื่นเพิ่มเติมโดยผ่านสาย Jack ขนาด 3.5 mm ทางด้านล่างของตัวกล้องได้เลย

ConceptD-OJO-Bottom

สำหรับจุดเด่นจริงๆของ ConceptD OJO คือการถอดอุปกรณ์ต่างๆของตัวแว่นได้ ซึ่งจะเหมือนกับตัว OJO 500 ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้ว หากมองถึงประโยชน์ที่แท้จริงของการถอดอุปกรณ์ได้คือผู้ใช้งานสามารถนำชิ้นส่วนต่างๆไปทำความสะอาดได้ โดยอุปกรณ์แต่ละตัวก็จะมีวัสดุที่แตกต่างกันซึ่งผู้ใช้งานก็น่าจะทราบกันดีนะครับว่าอุปกรณ์ตัวไหนควรเหมาะกับการทำความสะอาดในรูปแบบไหนได้บ้างและยังถือว่าเป็นค่ายเดียวที่มีฟังค์ชั่นการถอดและประกอบชิ้นส่วนของแว่น VR ได้

Acer-ConceptD-OJO-head

สำหรับเรื่องของราคาและการวางจำหน่ายนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด แต่จากการชมตัว HP Reverb นั้นก็น่าจะมีราคาที่ไม่แพงเท่ากับตัวที่กล่าวมาแน่นอน เอาเป็นว่าถ้าใครที่ใช้ Acer รุ่นแรกหรือสั่ง OJO 500 หรือแว่นตัวแรกมาแล้วก็รอเก็บแว่นรุ่นที่ 3 กันต่อได้เลยครับ แล้วไว้หากทางค่ายมีการอัพเดทข่าวเพิ่มเติมออกมาเดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไป ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมของแว่นตระกูล Windows Mixed Reality หรือ Windows VR ตามแต่จะเรียกก็สามารถกดดูตามลิ้งค์ทางด้านล่างนี้ได้เลยครับผม

ลิ้งค์ : https://www.siamvr.com/windows-vr/