มาทำความรู้จักกับ XRSPACE กันดีกว่า

ในงาน Event ที่จัดขึ้น ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ทางด้านคุณ Peter Chou อดีต CEO ของ HTC ได้เปิดตัว StartUp ใหม่ในชื่อว่า XRSPACE ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Social Media อันล่าสุด พร้อมกับแว่น VR ของตัวเองเป็นครั้งแรก ซึ่งภายในงานนี้ยังมีการอธิบายถึงลักษณะของแพลตฟอร์มและรูปแบบการใช้งาน นอกจากนั้นแล้วยังมีคลิปวิดีโอเปิดตัวแพลตฟอร์มดังกล่าวให้ชมกันอีกด้วย

xrspace-avatar

โดยภายในงานนี้จัดขึ้นแบบจำกัดจำนวน ภายใต้มาตรการป้องกันเชื้อ COVID-19 โดยอดีต CEO ของ HTC อย่างคุณ Peter Chou ได้ขึ้นเวทีมากล่าวเปิดงาน พร้อมกับอธิบายถึงแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ที่กำลังจะเปิดให้บริการในอนาคต โดยที่แพลตฟอร์มดังกล่าวจะเป็นพื้นที่เปิดกว้างให้ผู้ใช้งานทุกคน สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างอิสระ พร้อมกับสร้าง Avatar ที่เป็นตัวแทนของผู้ใช้งานได้อย่างเสรี นอกจากนั้นแล้วยังมีการเปิดตัวแว่น VR ของตัวเอง ที่จะใช้สำหรับเข้าใช้งานแพลตฟอร์มของตัวเองในอนาคตข้างหน้า

xrspace-mova

ซึ่งตัวแว่นดังกล่าวจะเป็นแบบ VR Standalone ที่มีชิพประมวลผลภายในตัวเอง พร้อมกับหน่วยเก็บข้อมูลที่ภายใน ซึ่งตัวแว่นนั้นจะรองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ 5G, LTE และ WiFi โดยใช้หน่วยประมวลผลเป็น Snapdragon 845 ของ Qualcomm และมี Ram 6 GB ซึ่งเพียงพอสำหรับการประมวลผลและรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่ มีน้ำหนักราวๆ 470 กรัม ส่วนหน้าจอนั้นมีค่า DPI สูงถึง 702 หน่วยและมีค่า Refresh Rate อยู่ที่ 90 Hz และยังมีแบตเตอรี่มาให้ถึง 4700 mAh ซึ่งจะสามารถใช้งานได้อย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว และยังมีระบบ AI สำหรับการช่วยเหลือผู้ใช้งาน

โดยแพลตฟอร์ม XRSPACE นั้นยังไม่มีกำหนดการณ์ในการให้บริการ รวมไปถึงราคาของตัวแว่นออกมาในตอนนี้ แต่คาดว่าจะมีการประกาศจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 ซึ่งน่าจะเป็นทางออกของการใช้ชีวิตในรูปแบบ New Normal ได้เป็นดีเลยทีเดียว สำหรับการอัพเดทเพิ่มเติมนั้นเดี๋ยวทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปในอกาสหน้านะครับ