ใครที่ใช้ Oculus Quest ร่วมกับ PC หรือ Laptop โปรดเบรคเอาไว้ก่อน หากคิดจะอัปเกรดเป็น Windows 11 อาจจะต้องรอกันซักพักใหญ่ๆกว่าจะได้เล่นจริงๆ

คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรในเวลาที่มีการเปิดตัวของใหญ่ แล้วของที่เคยมีอาจจะยังไม่ได้รับการรับรอง โดยเฉพาะการมากของ Windows 11 ระบบปฏิบัติการล่าสุดที่เปิดตัวให้ใช้งานกันแล้วของ Microsoft โดยเฉพาะถ้าใครที่ใช้ Oculus Quest แล้วเชื่อมต่อผ่านทาง Air Link อาจจะต้องข้ามไปก่อนเพราะยังมีปัญหาในการใช้งานอยู่ ณ เวลานี้

โดยทีมงาน Upload VR ได้เผยแพร่ข้อมูลการใช้งาน Oculus Quest ผ่าน Air Link บนระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดแล้วพบว่ามีปัญหาในการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรับ-ส่งข้อมูลที่มีค่า Latency สูงมากผิดปกติแม้ว่าจะมีอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อความเร็วสูงก็ตาม ซึ่งเป็นปัญหามาจากเรื่องของ OS ที่ยังขาดความเสถียร แม้ว่าจะมีการเชื่อมต่อผ่าน Oculus Link ก็ตาม โดยปัญหาเหล่านี้ยังไม่มีการพบในแว่นของแบรนด์อื่นๆ

Windows11CompositorDrop

แต่ปัญหาเหล่านี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ทีมงานที่พบเจอ เพราะในชุมชนผู้ใช้ Oculus Quest บน Reddit ก็พบปัญหาเหล่านี้กันเป็นจำนวนมาก โดยทาง Oculus เองก็รับทราบถึงปัญหาเหล่านี้และกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ แต่อาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรกับการแก้ไขให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ทางที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานก็คือการกลับไปใช้ OS เดิมอย่าง Windows 10 ไปก่อน จนกว่าระบบจะเข้าที่เข้าทางแล้วค่อยเปลี่ยนกลับมาใช้ Windows 11 ในภายหลังก็ได้

หากจะว่าไปแล้วอันที่จริง Windows 11 ในตอนนี้ก็ยังสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีและไม่มีปัญหาใดเกิดขึ้น อาจจะเร็วไปสำหรับการเปลี่ยน OS ในการใช้งานนะครับ ทางที่ดีรอให้อะไรๆเข้าที่เข้าทางก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนไปใช้งาน OS รุ่นใหม่ก็ยังทันนะครับ แล้วเอาไว้ถ้าหากมีการอัปเดตเพิ่มเติมเมื่อไหรทางทีมงานจะแจ้งข่าวให้ทราบต่อไปนะครับ