วงการ AR/VR ในปี 2019 มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ปี 2019 กับวงการ AR/VR กับการคาดการณ์สั้นๆ

ในปี 2018 ที่ผ่านมา ทั้งวงการ Augmented Reality และ Virtual Reality ต่างประสบพบเจอกับเรื่องราวต่างๆมากันไม่มากก็น้อย สำหรับในปี 2019 นี้แต่ละวงการนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้าง วันนี้ทีมงาน SiamVR จะมาวิเคราะห์กันเล่นๆให้ผู้อ่านได้ลองคิดตามกันดูนะครับว่าปีนี้เราจะได้พบเจอกับอะไรกันบ้าง

วงการ AR

augmented-reality-ar-abi-research-estimate-billion-million-growth-automotive-industry-re3

ในปีที่ผ่านมาวงการ AR นั้นก็เริ่มมีการพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะแพลตฟอร์ม iOS ที่มีการเปิดตัว ARKit 2 ขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้ให้สมจริงมากขึ้น รวมไปถึงตัวอุปกรณ์อย่าง Microsoft HoloLens ที่กำลังมีข่าวว่าจะพัฒนารุ่นที่ 2 ออกมา สำหรับการคาดการณ์ในปีนี้คาดว่าจะมีการนำมาใช้งานด้านการทหารและด้านความบันเทิงมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเกม AR ฟอร์มยักษ์จากหลายๆค่ายก็เตรียมจะออกมาให้เล่นกันเร็วๆนี้ไม่ว่าจะเป็น Harry Potter, World of Warcraft เป็นต้น ส่วนแว่น AR ที่น่าจะครองตลาดในปี 2019 คงหนีไม่พ้น Magic Leap One ที่กำลังมาแรงในตอนนี้อย่างแน่นอน

วงการ VR

vrindustrytraining

ผ่านพ้นปีไปได้อย่างสวยงามสำหรับวงการ VR แม้จะไม่หวือหวาแบบ 1 – 2 ปีก่อน แต่ปีนี้ก็ค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะแว่น VR รุ่นใหม่ๆ ประเภท VR Standalone เช่น Vive Focus, และ Oculus GO ซึ่งในปีนี้ Oculus Quest ก็กำลังจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการและน่าจะเป็นอีก 1 ปีทองของ Oculus อย่างแน่นอน โดยการคาดการณ์แล้ว VR Standalone หรือ VR แบบไร้สายน่าจะเป็นกระแสที่มาในปี 2019 นี้อย่างแน่นอน แม้แต่แว่นเดิมๆอย่างเช่น HTC Vive, Oculus Rift และ Windows Mixed Reality ก็จะต้องมีอุปกรณ์เสริมเพื่อการเล่นแบบไร้สายด้วย

ส่วน PS VR ในปี 2019 นี้คงต้องดูกันยาวๆว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะข้อมูลค่อนข้างน้อย แต่ก็พอจะมีข่าวออกมาบ้างว่าทาง Sony กำลังพัฒนาอะไรบางอย่างเกี้ยวกับวงการ VR ที่เกี่ยวกับการแชร์ภาพและเสียงในเครือข่ายเดียวกัน รวมไปถึงข่าวลือ PS VR 2 ที่อาจจะเปิดตัวพร้อมกับ PS5 สำหรับข่าวนี้คงต้องรอทาง Sony ประกาศอย่างเดียวเท่านั้น

good-year-3168067_960_720

ในปี 2019 นี้คงต้องติดตามกันไปยาวๆว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไว้ทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาเสิร์ฟให้ติดตามกันเช่นเคยนะครับ แล้วมาดูกันว่าปีนี้ทั้ง 2 วงการจะเป็นไปตามที่คาดการณ์กันหรือไม่ แล้วมาติดตามไปพร้อมๆกันครับ