ฟังประสบการณ์จากผู้ปล่อยเช่าตัวจริง

ในวันที่ประเทศไทยกำลังเจอวิกฤติเชื้อ COVID-19 ระบาด บรรดาร้าน VR Arcade ทั้งหลายถูกสั่งปิดพร้อมห้าง แถมหลังจากเปิดมาหลายๆคนก็กังวลเรื่องของเชื้อจะแพร่ระบาดรอบ 2 ทำให้หลายๆคนไม่กล้าที่จะไปเล่นกันภายนอก จึงทำให้เกิดบริการใหม่ที่ผู้เล่นสามารถเล่นเกม VR ได้โดยไม่ต้องลงทุนซื้อแว่น VR หรือไปอัพเกรดคอมราคาแพงๆ ด้วยการเช่าแว่น VR และอุปกรณ์อื่นๆ วันนี้ทีมงาน SiamVR จะพาไปส่องธุรกิจนี้กันครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง

vr-headset-rent

โดยข้อมูลดังกล่าวนี้ ทางทีมงานได้สอบถามไปยังคุณ วีรวัธน์ เอกวัฒน์นันทกุล เจ้าของเพจ อยากลอง และเป็น 1 ในแอดมินกลุ่ม VR Party Thailand ถึงความคืบหน้าของธุรกิจดังกล่าว โดยปัจจุบันนี้ธุรกิจดังกล่าวเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นจากผู้ที่สนใจในเทคโนโลยี VR เนื่องจากว่ายังเป็นของใหม่สำหรับสังคมไทย และการที่จะเข้าถึงเทคโนโลยีดังกล่าว จำเป็นที่จะต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย ถึงจะสามารถเล่นได้แบบครบวงจร โดยทางคุณวีรวัธน์นั้น ได้เปิดให้เช่าแว่น VR หลายรุ่น ทั้งแบบ PC และ Mobile

ส่วนในเรื่องของบริการนั้น ทางเพจจะมีบริการจัดส่งผ่านพัสดุ โดยจะมีการสอบถามความต้องการของลูกค้าว่าทางลูกค้านั้นมีความพร้อมมากน้อยขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพื้นที่และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์ แต่ถ้าหากว่าลูกค้าสนใจที่จะเช่าแว่น VR แบบ Mobile ก็ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมใดๆ ซึ่งระยะเวลาและค่าใช้จ่ายนั้นก็จะขึ้นอยู่กับประเภทของแว่น VR, ระยะเวลาการเช่า และอื่นๆ ขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างผู้ให้บริการและผู้เช่า

เมื่อได้ทราบถึงเงื่อนไขต่างๆในการให้บริการดังกล่าวแล้ว ทางทีมงานก็พอจะสรุปจุดเด่นและจุดด้อยของบริการนี้ได้ดังต่อไปนี้

ข้อดี

  • สามารถต่อยอดรายได้จากเทคโนโลยี VR
  • เข้าถึงลูกค้าได้โดยตรง ลูกค้าได้จับสินค้าของจริง
  • เมื่อทบต้นทุนได้แล้ว ระยะเวลาที่เหลือก็คือกำไร

ข้อเสีย

  • อาจเจอมิจฉาชีพ ไม่ส่งสินค้าคืน
  • อุปกรณ์ได้รับความเสียหาย หากลูกค้าไม่ดูแล
  • ต้องมีทุนระดับหนึ่ง และใช้ระยะเวลาในการคืนทุนนาน (อย่างน้อย 1 ปี)

อันนี้ก็เป็นข้อมูลคร่าวๆ สำหรับใครที่สนใจจะต้องได้รับทราบกันไว้ก่อน อย่างน้อยๆก็เป็นตัวอยากจากผู้ที่มีประสบการณ์มาแชร์ให้ฟังกันนะครับ ไว้ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสเหมาะๆ เดี๋ยวทางทีมงานจะนำข้อมูลเชิงลึกมาลงให้ทราบกันต่อไปครับ ถ้าเกิดใครสนใจอยากลองเช่าแว่น VR ตอนนี้ก็มีหลายแห่งเปิดให้เช่ากัน ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน Total VR, เพจ อยากลอง เป็นต้น ส่วนเรื่องของราคาหรือระยะเวลาการใช้งาน สามารรถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้เลยครับ