Volvo ประกาศร่วมลงทุนกับ Varjo หลังจากเปิดทดสอบแว่น XR-1 ในการขับรถครั้งแรก

หรือ Volvo กำลังจะทำแว่น VR สำหรับการขับรถ

ค่าย Varjo เป็นอีก 1 แบรนด์ที่โลดแล่นอยู่ในวงการ Virtual Reality แต่ช่วงหลังๆนั้นค่อนข้างจะเงียบหาย จนกระทั่งวันนี้ทางค่ายได้มีการอัพเดทข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบ ซึ่งทางค่ายได้มีการเปิดเผยการทดสอบกับทางค่ายรถยนต์ชื่อดังอย่าง Volvo ที่ตอนนี้ได้เปิดตัวว่ามีการร่วมลงทุนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ค่าย Volvo ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ได้เปิดเผยว่าตอนนี้ทางค่ายได้ประกาศร่วมมือกับ Varjo ผู้พัฒนาแว่นเสมือนจริงที่มีความละเอียดเทียบเท่ากับสายตาของมนุษย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งไม่มีการเปิดเผยจำนวนเงินที่ลงทุนด้วยกันแต่น่าจะเป็นมูลค่าที่สูงอยู่ไม่น้อย โดยทางค่ายได้นำเอาแว่น XR-1 รุ่น Developer Edition มาทดสอบในการจำลองการขับรถ ซึ่งตัวแว่นนั้นจะเป็นแบบ Mixed Reality โดยมีการผสมผสานภาพจากกล้องและภาพที่เกิดจากการประมวลผลของโปรแกรมที่จะวางวัตถุและฉากต่างๆที่กำหนดไว้ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมจำลองต่อการทดสอบการขับขี่ โดยที่ทาง Varjo ได้ออกแบบโปรแกรมทดสอบการขับรถที่มีการสร้างฉากและรวมไปถึงองค์ประกอบต่างๆที่อ้างอิงจากการขับขี่มา 100% เพื่อให้ผู้เข้าร่วมทดสอบได้เผชิญหน้ากับเหตุการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่ต่อไป

สำหรับโปรแกรมที่ว่านี้ทาง Volvo จะนำไปต่อยอดและให้บริการตามโชว์รูมเพื่อบริการแก่ผู้ที่สนใจได้ทดลองขับรถในรูปแบบ VR เพื่อจะได้เข้าใจถึงสมรรถนะของรถยนต์และยังเป็นการทดสอบการขับขี่ของตัวเองไปพร้อมๆกัน ดีกว่าการทดลองขับรถจริงๆที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งอาจจะเกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้ นอกจากนั้นยังเป็นการโชว์ศักยภาพของ XR-1 ที่แสดงภาพด้วยความคมชัดระดับสายตาของมนุษย์ไปด้วย โดยปัจจุบันนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะวางจำหน่ายในช่วงเวลาใดและราคาเท่าไหร่

The Volvo logo

คงต้องรอกันต่อไปสำหรับ Varjo XR-1 ที่ตอนนี้ก็ได้ทาง Volvo เข้ามาหุ้นด้วยแล้ว ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ดูแล้วก็ไม่น่าจะเกิด 1 – 2 ปี เพราะตัว Prototype ก็เปิดให้ทดสอบกันไปแล้ว คงจะเหลือแต่การพัฒนาสำหรับการวางจำหน่ายอีกเล็กน้อย ไว้คอยดูกันต่อไปยาวๆนะครับ ไม่แน่ว่าอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นทาง Volvo เอาแว่นและเกมจำลองตัวนี้มาให้ทดลองกันตามโชว์รูมใกล้ๆบ้านเราก็เป็นได้ หากเป็นแบบนั้นขึ้นมาจริงๆเดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ