ชิพใหม่ของแรงที่ Vive Focus ก็อยากได้เช่นกัน รับรองว่าแรงกว่าเดิมหลายเท่า

ช่วงนี้ฝั่ง HTC ก็ดูเงียบๆไปไม่น้อย โดยเฉพาะแว่น Standalone อย่าง Vive Focus ที่แทบไม่มีข่าวอัพเดทออกมาเลย แต่ล่าสุดก็มีข่าววงในหลุดออกมาจนได้ว่าในอนาคตข้างหน้า ทาง HTC จะนำชิพประมวลผลสุดแรงอย่าง Snapdragon XR2 ของ Qualcomm มาใช้เป็นหลักกับแว่น Standalone ซึ่งในวันนี้ทางทีมงานจะนำข้อมูลคร่าวๆ มาให้ชมกัน เพื่อเอาไว้เป็น้ขอมูลเฉพาะ สำหรับเปรียบเทียบกับแว่น VR รุ่นอื่นๆในอนาคตข้างหน้า

htc-vive-focus-plus

โดยทางสื่ออย่าง TechGenyz ได้ออกมาเผยรายละเอียดของการทดสอบชิพรุ่น Snapdragon XR2 ของ Qualcomm ที่มีการหลุดออกมาหลังจากการทดสอบ โดยการใช้แว่นรุ่นดังกล่าวเป็นการทดสอบภายใน ซึ่งการวางจำหน่ายในอนาคตอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีบางส่วน และการทดสอบนี้ยังไม่ถือว่าเป็นการทำงานจริง ดังนั้นก็ใช้วิจารณญาณ ในการเสพข้อมูลและข้อให้ข้อมูลนี้เป็นตัวเเปรียบเทียบกับแว่นรุ่นใหม่ที่จะมาวางจำหน่ายในอนาคตข้างหน้าไว้ด้วย สำหรับคะแนน Geekbench ที่มีการทดสอบออกมามีดังต่อไปนี้

System InfomationDetails
OSAndroid 10
ModelHTC Vive Focus (XR2)
MotherboardKona
Processor NameARM Qualcomm
Topology1 Processors 8 Cores
IdentifierARM implementer 65 architecture 8 variant 1 part 3341 revision 0
Base Frequency1.80 GHz
Memory Size5.50 GB
Single-Core Score924
Multi-Core Score3416

ในส่วนของรายละเอียดแว่น VR รุ่นใหม่ที่จะออกมาในเร้วๆนี้ มีข้อมูลว่าทาง HTC ได้ออกแบบให้หน้าจอภายในสามารถแสดงผลความละเอียดระดับ 3Kx3K ระบบการติดตามแบบ 6DoF พร้อมกับค่า Refresh Rate ที่ 90 Hz ส่วนการเชื่อมต่อนั้นจะรองรับ 5G อย่างเป็นทางการ และยังมีการใส่เทคโนโลยีใหม่ๆเข้าไปอีกเพียบ แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีอะไรกันบ้าง สำหรับสาวกฝั่ง HTC ก็ต้องติดตามข่าวกันต่อไป แต่เชื่อว่าในปี 2020 นี้น่าจะยังไม่มีข่าวใหญ่ออกมา ซึ่งคาดการกันไว้น่าจะเป็นช่วงปี 2021 หรืออย่างเร็วที่สุดก็น่าจะเป็นงาน CES 2021 เราถึงจะได้ทราบข่าวการพัฒนากันต่อไป

qualcomm-snapdragon-xr2-platform

สำหรับชิพ Snapdragon XR2 ถือว่าเป็นของแรงอีกชิ้นหนึ่งที่น่าจะได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2021 เป็นต้นไป เดี๋ยวเอาไว้หลังจากนี้ ทางทีมงาน SiamVR จะรวบรวมข้อมูลของแว่น VR ที่ใช้ชิพรุ่นดังกล่าวเป็นตัวประมวลผลมาให้เปรียบเทียบกันต่อไปนะครับ เผื่อว่าใครกำลังอยากได้แว่น Standalone ตัวใหม่ไว้ใช้งาน แต่ถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลงอะไร เดี๋ยวจะมีการแจ้งข่าวให้ทราบเพิ่มเติมกันต่อไปนะครับ