การผ่าตัดระยะไกล อาจจะไม่ไกลเกินเอื้อม เมื่อ Vicarious Surgical ได้เริ่มระดมทุนเพื่อสร้างระบบการผ่าตัดแบบเสมือนจริงในเร็วๆนี้

ถือว่าเป็นข่าวดีของวงการแพทย์เลยก็ว่าได้ที่ล่าสุด Vicarious Surgical ผู้พัฒนาและริเริ่มโครงการ สร้างแพลตฟอร์มสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ที่จะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยในพื้นที่อันห่างไกล โดยทางค่ายนั้นได้เปิดระดมทุน เพื่อนำเงินดังกล่าวมาต่อยอดและพัฒนาเครื่องมือสุดเจ๋งที่จะเป็นตัวแทนของเหล่าคุณหมอ เพื่อช่วยชีวิตผู้คน ถ้าเกิดการเข้าถึงนั้นเป็นไปได้อย่างยากลำบาก

vicarious-surgical-robot

โดยการระดมทุนครั้งนี้ ทางบริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์สำหรับการผ่าตัดและ D8 Holdings นั้นได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของหุ่นยนต์ตัวนี้ จึงได้มีการประกาศระดมทุนจากนักลงทุนและผู้ที่สนใจ ซึ่งปัจจุบันนี้สามารถระดมทุนได้แล้วมากกว่า 460 ล้านเหรีนญสหรัฐ โดยที่พวกเขานั้นได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้อยู่ที่ 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อที่จะพัฒนาทั้งในเรื่องของ Hardware สำหรับใช้งานและ Software ที่จะควบคุมอุปกรณ์ควบคู่กันไป แล้วถ้าเกิดโครงการนี้สำเร็จขึ้นมา จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับวงการแพทย์อย่างยิ่ง

สำหรับหุ่นยนต์ที่ใช้ในการผ่าตัดนั้น ทางผู้พัฒนาได้จำลองการเคลื่อนไหวเลียนแบบมนุษย์ เพื่อที่จะใช้สำหรับผ่าตัดในจุดที่มีขนาดเล็ก ด้วยแขนกลที่มีขนาดเพียง 1.5 เซนติเมตร พร้อมกับติดกล้อง 360 องศา เพื่อให้แพทย์สามารถมองเห็นแผลในระหว่างผ่าตัดได้อย่างสะดวก แถมยังช่วยลดการบาดเจ็บจากขนาดแผลที่เกิดจากการผ่าตัดอีกด้วย และสุดท้ายที่เป็นข้อสำคัญมากที่สุดก็คือการช่วยให้แพทย์สามารถผ่าตัดได้จากระยะไกล เช่น พื้นที่เข้าถึงลำบาก หรือจะเป็นการผ่าตัดเร่งด่วน และไม่สามารถขนย้ายผู้ป่วยได้ วิธีนี้ถือว่าเป็นใจความสำสคัญหลักที่สุดเลยก็ว่าได้

vicarious-surgical-robot-2

ต้องติดตามข่าวกันต่อไปว่าโครงการนี้จะไปได้ไกลขนาดไหน แต่เชื่อว่าถ้าทำสำเร็จจริงๆ น่าจะช่วยชีวิตผู้คนได้อยากมหาศาล แต่ในระหว่างนี้ทีมงานก็คงจะต้องเตรียมตัวและเตรียมการอบรมบุคลากรทางการแพทย์ เตรียมพร้อมเอาไว้ล่วงหน้าแล้วล่ะครับ