ดูแล้ว Valve คงจะขี้เกียจรอ Apple ซะแล้ว

ถ้าได้เห็นหัวข้อข่าวนี้แล้ว อาจจะเกิดอาการหัวร้อนไม่น้อย หรือไม่ก็เกิดคำถามแบบงงๆ สำหรับทางค่าย Valve มีการออกมาประกาศข่าวร้ายแก่ผู้ใช้ MacOS ทั้งหลายว่า SteamVR ของทางค่ายนั้นจะหยุดการสนับสนุนระบบปฏิบัติการดังกล่าวในเร็วๆนี้ เพื่อที่จะเน้นการพัฒนาแก่ผู้ใช้ Windows และ Linux ที่เป็นระบบปฏิบัติการยอดนิยมมากกว่า สำหรับรายละเอียดการประกาศข่าวนี้ ทางค่ายก็ได้มีการออกมาแถลงการณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ

โดยทาง Valve นั้นได้ประกาศว่า SteamVR นั้นจะหยุดการพัฒนาให้กับ MacOS ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยสาเหตุจริงๆนั้นก็น่าจะมาจากรูปแบบของแพลตฟอร์มที่ยังไม่มีความชัดเจน ในการรองรับเทคโนโลยี Virtual Reality แตกต่างจาก OS อื่นๆที่พร้อมใช้งานมาหลายปีแล้ว แต่ว่าโปรแกรม Steam นั้นก็ยังสามารถใช้งานในระบบปกติได้อยู่เหมือนเดิม ซึ่งภายในนั้นก็จะมีเกมและโปรแกรมที่รองรับ MacOS อยู่เป็ยจำนวนมาก จึงไม่จำเป็นต้องถอดตัวโปรแกรมออกจากคอมพิวเตอร์ของตัวเอง

valve-logo1

สำหรับการพัฒนาหลังจากนี้ จะมุ่งเน้นการพัฒนาเพื่อให้ SteamVR นั้นรองรับการทำงานร่วมกับ Windows และ Linux โดยเฉพาะต่อไป แล้วก็จะนักพัฒนาในส่วนของ MacOS มาพัฒนาการใช้งานให้กับ 2 ระบบปฏิบัติการนี้แทน ซึ่งต้องดูกันต่อว่าหลังจากทาง Apple ได้เปิดตัวระบบ VR ของตัวเองในอนาคตข้างหน้าแล้ว ทาง Valve จะมีปฏิกิริยาอย่างไร เพียงแต่ในตอนนี้ก็คงต้องหยุดการพัฒนากันไปก่อน หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรในอนาคตข้างหน้า แต่เชื่อเหลือเกินว่าการหยุดพัฒนาครั้งนี้น่าจะมีหลายๆค่ายรอคิวเสียบแทนอยู่ก็เป็นไปได้นะครับ

อันที่จริงทางทีมงานก็งงอยู่เหมือนกันว่า Apple จะได้ใช้แว่น VR บน SteamVR แล้วเหรอ เพราะจนถึงปัจจุบันขนาดนี้ เราเองก็ยังไม่มีวี่แววว่า Apple จะเอายังไงกันแน่กับโครงการพัฒนาอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี VR ของตัวเองเสียที แต่ก็เชื่อแหละครับว่าจะวันนี้หรือวันข้างหน้าที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ เดี๋ยวทางค่ายก็น่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอย่างแน่นอน แต่ปัจจุบันนี้ก็พูดได้เต็มปากเลยว่า ยังไม่สามารถใช้งานได้