นักพัฒนาเกมทั้งหลายที่ใช้ Unreal Engine จงรู้ไว้

ข่าวดีสำหรับนักพัฒนาเกมที่ใช้ Unreal Engine หลังจากที่มีการเปิดตัวเวอร์ชั่นที่ 5 ซึ่งมีการพัฒนาในเรื่องของกราฟิกและศักยภาพการแสดงผลที่ดียิ่งขึ้น ทาง Epic Games ผู้พัฒนาเครื่องมือตัวนี้ก็ยังมีการอกนโยบายใหม่ ที่เป็นประโยชน์แก่เหล่านักพัฒนาเกมทั่วโลก โดยเฉพาะเรื่องของรายได้ อย่างที่ทราบกันว่าใครที่ใช้เครื่องมือนี้ในการสร้างเกมขาย จะต้องยกรายได้บางส่วนแก่ทางทีมงานด้วย แต่รอบนี้จะมีการยกเว้นพิเศษเกิดขึ้น

unreal-engine-logo

นโยบายใหม่ที่ว่านั้นก็คือการยกเว้นรายได้ในช่วง 1 ล้านเหรียญแรก โดยจะมีการคิดรายได้ 5% หลังจากที่มีการจำหน่ายเกมเกินรายได้ที่กำหนดไว้หลังจากนี้ และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจำหน่ายเกมดังกล่าวบน Epic Games Store ที่เป็นของทางผู้พัฒนาเท่านั้น ซึ่งรายได้ที่ได้จากการขายในส่วนนี้จะไม่นับรวมกับทางแบ่งรายได้จำนวน 12% ให้กับทางแพลตฟอร์มที่ได้เข้าร่วมเอาไว้ นั่นแปลว่าถ้าผู้พัฒนาที่ใช้เครื่องมือตัวนี้สร้างเกม ก็จะเสียแค่เฉพาะค่าวางจำหน่ายในช่วง 1 ล้านแรกนั่นเอง

โดยก่อนหน้านี้ถ้าเกิดสตูดิโอใดใช้เครื่องมือดังกล่าวในการสร้างเกมเพื่อการจำหน่าย จะต้องแบ่งเปอร์เซนต์ของรายได้ให้กับทางผุ้พัฒนาเครื่องมือตัวนี้ เพื่อเป็นค่าตอบแทนในการใช้งาน โดยไม่มีขั้นต่ำ แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงนโยบาย ซึ่งจะเป็นผลดีแก่ทีมผู้พัฒนาเกมที่จะได้รายได้แบบเต็มๆในช่วงแรก เพื่อนำเงินดังกล่าวไปใช้สำหรับการพัฒนาเกมต่อๆไป รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆของทางทีมงาน

สำหรับผู้เล่นทั่วไปที่มีการใช้เครื่องมือตัวนี้เพื่อพัฒนาเกมแบบไม่แสวงหาผลกำไร ก็ยังสามารถใช้กันได้ฟรีๆเหมือนเดิม แต่ถ้าเกิดขายแล้วไม่ถึงรายได้ที่กำหนดก็ไม่จำเป็นต้องแบ่งรายได้ให้กับทางค่าย ยกเว้นว่าจะวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มของทางค่ายก็จะแบ่งแค่รายได้จากการขายเกมที่กำหนดเอาไว้ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของ Unreal Engine 5 นั่นเดี๋ยวจะมีการเจาะลึกให้ชมกันในภายหลังนะครับ สำหรับนักพัมนาท่านไหนที่มีผลงานด้าน VR โดยเฉพาะ สามารถส่งผลงานให้ทางทีมงานได้ชมและทดลองกันได้ที่เพจ SiamVR นะครับ