Universal เผยสิทธิบัตรสำหรับพัฒนาเครื่องเล่นชนิดใหม่ในรูปแบบ Virtual Reality

ดูเหมือนทาง The Void กำลังจะมีผู้ท้าชิงรายใหม่เข้าแล้ว เพราะทางด้าน Universal Studio ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรสร้างสวนสนุกในรูปแบบ Virtual Reality ขึ้นมาแข่งบ้าง ซึ่งดูจากแบบร่างแล้วผู้เล่นหลายๆคนน่าจะได้ความรู้สึกเหมือนกับเดินเข้าไปในเขาวงกตเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะได้เห็นว่าการเล่นคร่าวๆเป็นอย่างไรแล้วเรายังเห็นอีกว่าเกมๆนี้เล่นคนเดียวมันคงไม่สนุกแน่ๆ

Universal-VOID-Competitor

ทางด้าน Universal Studio ได้เปิดเผยภาพของสิทธิบัตรอันใหม่ล่าสุดที่มีลักษณะเป็นเครื่องเล่นชนิดหนึ่งในรูปแบบ Virtual Reality โดยแบ่งเป็นช่องๆขนาดกว้าง 2 – 3 เมตรและเป็นอุโมงค์เดินเข้าไปยังด้านใน ซึ่งด้านบนจะมีรางที่ใช้สำหรับวางสายเคเบิ้ลที่เชื่อมต่อตัวแว่นกับ PC พร้อมกับตัวล็อคเข้ากับผู้เล่น เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อภาพและเสียงมายังผู้เล่น ทางค่ายได้เผยว่าข้อดีของการสร้างอุโมงค์แบบนี้เพื่อป้องกันผู้เล่นเดินชนด้วยกัน ซึ่งแตกต่างจาก VR Arena อื่นๆที่เป็นพื้นที่โล่งๆและให้ผู้เล่นอยู่รวมกัน อาจจะทำให้เกิดการชนหรืออุบัติเหตุซึ่งจะทำให้อุปกรณ์เสียหายขึ้นได้ด้วย แต่การที่มีตัวล็อคผู้เล่นให้อยู่ตามไลน์ที่วางแผนไว้ก็ไม่สามารถลดทอนความสนุกของการเล่นเกม VR ได้แม้แต่น้อย

สำหรับการจดสิทธิบัตรนี้ทาง Universal Studio ได้วางแผนมาตั้งแต่ปี 2016 แต่พึ่งจะได้รับการรับรองเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าการสร้าง Location Based หรือสถานที่สำหรับการเล่นเกมเสมือนจริงแห่งนี้จะใช้รองรับกับเกมอะไรบ้าง ทีมงานคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นการสร้างสถานที่เพื่อให้ผู้พัฒนาเกมนั้นได้ออกแบบเกม VR เพื่อให้เข้ากับสถานที่เสียมากกว่าที่จะเป็นการสร้างเพื่อรองรับเกมใดเกมหนึ่ง เพราะดูแล้วงบประมาณนั้นค่อนข้างสูงและผลตอบแทนจะได้ช้ากว่าการที่สร้างเพื่อให้ตัวเกมออกแบบมารองรับนั่นเอง หากเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ก็เหลือเพียงแค่เกมอะไรจะเป็นเกมแรกของแพลตฟอร์มนี้และเปิดให้บริการตอนไหนเท่านั้นเอง

Universal-VOID-Competitor-2

แบบนี้ใครที่ไปเที่ยว Universal Studio บ่อยๆก็คงจะได้เล่นของเล่นชิ้นใหม่กันแล้วนะครับ ไว้ทางผู้พัฒนาทำออกมาเสร็สมบูรณ์แล้วเราค่อยมาชมไปพร้อมกันครับว่าหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไรแล้วเกมที่จะเปิดให้บริการนั้นเป็นเกมอะไรบ้าง ที่สำคัญคือจะเปิดให้บริการที่ไหนบ้าง สำหรับชาวไทยนั้นคงต้องบินไปเล่นที่สิงคโปร์เพียงอย่างเดียว เพราะเป็นสาขาที่ใกล้ประเทศเรามากที่สุดนั่นเอง หากมีการอัพเดทข่าวเพิ่มเติมเดี๋ยวทีมงานจะแจ้งข่าวให้ทราบกันต่อไปครับ