เป็นครั้งแรกของงาน Game Exhibition ที่เราจะได้ไปเที่ยวงานผ่านแว่น VR โดยทีมงาน Tokyo Game Show 2021 ได้ปล่อยรายละเอียดออกมาเรียบร้อยแล้ว

เป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับเกมงานเกมโชว์อย่าง Tokyo Game Show 2021 ที่กำลังจะมีการจัดงานในวันที่ 30 กันยายน – 3 ตุลาคม 2021 โดยทางผู้จัดงานได้ออกมาปล่อยข้อมูลสำหรับงานในเวอร์ชั่นออนไลน์ให้ผู้ที่สนใจได้รับทราบกัน ซึ่งครั้งนี้จะมีการใช้แว่น VR เป็น 1 ในการเข้าเยี่ยมชมภายในงานนี้กันอีกด้วย

ทางผู้จัดงานได้ทำการพัฒนาแอปฯ เพื่อให้เกมเมอร์ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานนี้ได้โดยไม่ต้องออกจากบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อ Covid-19 ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ณ เวลานี้ยังคงไม่เหมาะสมสำหรับการจัดงาน Event ที่เป็นการรวมตัวของเหล่าผู้ที่สนใจจำนวนมาก โดยทางทีมงานได้ออกแบบฉากและบรรยากาศภายในแอปฯ ให้ใกล้เคียงกับตัวงานที่เคยจัดขึ้นมาในหลายๆปีที่ผ่านมา ซึ่งตัวแอปฯนั้นสามารถเข้าชมได้ทั้งแบบ VR และแบบ non-VR ในกรณีที่ผู้ใช้งานไม่มี่แว่นเสมือนจริงก็สามารถเข้าชมงานนี้ได้เหมือนกัน

tokyo-games-show-2021-to-have-dedicated-oculus-quest-pc-vr-experience

ส่วนค่ายพัฒนาเกมที่ประกาศจะเข้าร่วมงานและได้รับการยืนยันอย่างเป็ฯทางการแล้ว ได้แก่ Konami, SEGA, Square Enix และ Bandai Namco ซึ่งค่ายเกมต่างๆนั้นได้มีการส่งข้อมูล เพื่อใช้ในการแสดงผลบนแอปฯที่กำลังจะปล่อยออกมาให้โหลดกันก่อนที่ตัวงานจะเริ่มจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ ซึ่งถ้าหากวิธีการนี้ประสบความสำเร็จขึ้นมาก็จะเป็นตัวอย่างสำคัญให้กับบรรดาผู้จัด Event สามารถนำวิธีการดังกล่าวมาใช้งาน เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามที่วางแผนเอาไว้ และเชื่อว่าในปีหน้าทาง E3 และ Gamescom ก็น่าจะมีวิธีการแบบนี้เหมือนกัน

เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดไม่น้อยนะครับ เพราะช่วงนี้เชื้อโควิดก็ยังแพร่ระบาดไม่เลิก เป็นการกันไว้ดีกว่าแก้เพราะถ้าเกิดมีผู้ติดเชื้อจากงาน Event ที่จัดขึ้นมาคงจะเป็นข่าวที่ไม่ดีแน่ๆ สำหรับงาน Tokyo Game Show 2021 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 30 กันยายนี้ – 3 ตุลาคมนี้ โดยทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลของงานนี้มาอัปเดตให้ทราบกันต่อไปครับ