ถ้าอยากรู้ว่า Telepath คืออะไร ต้องดูให้ดี

หลายๆคนน่าจะสงสัยกับคำว่า Telepath ที่เป็นหัวข้อข่าวดีกันอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะคอเกม VR ที่น่าจะเคยได้ยินเพียงแค่ Teleport แต่วันนี้จะพามาดูว่าระบบการเคลื่อนที่แบบนั้นมันคืออะไร แล้วทำไมถึงว่าเป็นเรื่องดี และในอนาคตนั้นจะมาถึงเมื่อไหร่ รับรองว่าดูข่าวนี้จบแล้ว ผู้อ่านและเพื่อนๆทุกคนจะเข้าใจกับระบบดังกล่าวได้ทันที

ระบบดังกล่าวนั้นถูกคิดต้นโดยทีมงาน Aldin ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เผยแพร่ระบบการเคลื่อนที่ชนิดนี้ออกมาเป็นกลุ่มแรก โดยนำไปใช้งานกับเกม Waltz of the Wizard เป็นเกมแรก ซึ่งระบบดังกล่าวก็เป็นการพัฒนาจากระบบ Teleport ที่จะเป็นให้การเลื่อนที่แบบพุ่งไปทิศทางที่กำหนดอย่างรวดเร็ว มาเป็นการมาร์กจุดที่เราจะเดินทาง โดยจะมีจุดที่บ่งบอกเอาไว้ ซึ่งการแคลื่อนไหวแบบนี้ สามารถทำให้ตัวละครภายในเกมั้น มีการเคลื่อนไหวที่ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันนี้ทางค่ายก็ได้ทำการพัฒนาออกมาเป็นเครื่องมือ เพื่อแจกจ่ายให้กับเหล่านักพัฒนาทั่วโลก นำไปใช้งานในการเป็นระบบการเคลื่อนที่อีกอย่างหนึ่ง ที่จะให้ความรู้สึกว่าไม่ช้าหรือไม่เร็วจนเกินไป แถมยังสามารถปรับความเร็วการเคลื่อนไหวได้ ด้วยการขยับ Controller ให้เร็วขึ้น เพื่อเป็นการสั่งให้วิ่ง หรือขึ้นอยู่กับทางผู้พัฒนาว่าจะให้การเคลื่อนที่ภายในเกมนั้นเป็นอย่างไรก็ตามแต่ทางผู้พัฒนาจะใส่เข้ามา แต่ระบบดังกล่าวนั้นจะช่วยให้เกมที่ออกมามีความสมจริงมากยิ่งขึ้น และมีความเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับการเดินของมนุษย์อยู่ด้วย

จากตัวอย่างที่ได้ดูไปแล้ว รู้สึกได้ทันทีเลยว่าตัวละครนั้นมีการเคลื่อนที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่เหมือนกับการวาร์ปไปยังจุดที่ตั้งไว้ด้วยความเร็ว หรือจะเป็นการขยับทิศทางบน Controller ที่ดูแข็งทื่อเหมือนหุ่นยนต์ แต่ระบบนี้ก็มีจุดที่น่าสังเกตหลายๆข้อ ก็ต้องรอการปรับปรุงเพิ่มเติมจากทางผู้พัฒนากันต่อไปว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร แต่นี่ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาที่น่าสนใจมากๆแล้ว แต่ถ้าให้ดีควรพัฒนาให้ผู้เล่นได้เคลื่อนไหวด้วยตัวเองก็ดีไม่น้อยเช่นเดียวกันครับ