พร้อมก้าวเข้าสู่มาตรฐานใหม่ด้วย OpenXR บน SteamVR สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เข้าไปอัปเดตกันได้เลย

พร้อมใช้งานอย่างเต็มที่แล้ว สำหรับ OpenXR เทคโนโลยีใหมล่าสุดที่จะเป็นเครื่องมือในการสนับสนุนการใช้งานข้ามแพลตฟอร์ม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งกับนักพัฒนาและผู้ใช้งาน เพราะสามารถใช้ API ตัวนี้เพื่อทำงานร่วมกับแอปฯต่างๆในแต่ละแพลตฟอร์มให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าแว่น VR จะแตกต่างกันก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ในทันที

โดยการอัปเดตล่าสุดในเวอร์ชั่น 1.0 นั้น OpenXR สามารถสนับสนุนการทำงานของ Vulkan, OpenGL, D3D11 และ D3D12 และเป็นเครื่องมือสนับสนุนที่ทำให้แอปฯต่างๆ สามารถใช้งานบนแพลตฟอร์มอื่นๆได้ในทันที ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาแอปฯดังกล่าวนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปเข้าไปแก้ไข Code ภายใน เพื่อให้รองรับอุปกรณ์หรือแว่น VR รุ่นต่างๆได้ในทันที แถม API ตัวนี้ยังช่วยส่งเสริมการทำงานของทั้ง Hardware และ Software โดยเฉพาะ เรียกง่ายๆเป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุดในเวลานี้เลยทีเดียว

openxr-diagram-1-640x360

จากที่เห็นในแผนผังจะเห็นได้ว่าบรรดาเกมหรือโปรแกรมต่างๆ จะต้องผ่านตัว API ดังกล่าวก่อนที่จะถูกส่งไปยังแว่นที่แสดงผล ซึ่งไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นแว่น VR เท่านั้นเพราะทางผู้พัฒนานั้นตั้งใจสร้างออกมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ระบบ หรือจะเป็นรูปแบบ Mixed Reality ด้วยเลยก็ได้ พร้อมกับการอัปเดตอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เครื่องมือตัวนี้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และพร้อมรองรับการใช้งานสำหรับอนาคตข้างหน้าต่อไป แถมไปด้วยการสนับสนุนบรรดา Engine ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Unreal, Unity, CryEngine และอื่นๆอีกมากมาย

สำหรับ OpenXR เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ปล่อยอัปเดตบน SteamVR เวอร์ชั่น 1.16 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะปล่อยอัปเดตให้แบบอัตโนมัติ ส่วนใครที่ไม่ได้ตั้งค่าการอัปเดตอัตโนมัติเอาไว้ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดตัว Install จากเว็บไซต์ได้ทันที