ข้อมูลสถิติการตลาดของวงการ AR, VR และ XR พร้อมการวิเคราะห์การเติบโตของการตลาดในอนาคต

สถิติการเติบโตของอุตสาหกรรม AR, VR และ XR

แม้จะเข้าสู้ปี 2019 แล้วแต่การเก็บสถิติต่างๆในปีที่ผ่านมาก็ยังคงดำเนินการกันอย่างต่อเนื่อง วันนี้ทีมงานมีข้อมูลของปี 2018 ที่เกี่ยวกับการเติบโตของอุตสาหกรรม AR, VR และ XR และข้อมูลด้านการตลาดมาบอกกัน สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนาและกำลังมองหาข้อมูลสำหรับการทำวิจัยในด้านนี้อยู่ก็สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปอ้างอิงกันได้เลยครับ

psvr-sale-1-million

ตามรายงานของ SuperData เว็บไซต์ด้านการจัดเก็บข้อมูลและสถิติชื่อดังมีรายงานว่า ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 นั้น Sony สามารถวางจำหน่ายแว่น PS VR ของแพลตฟอร์ม PS4 ได้มากถึง 700,000 ตัว และ Oculus GO นั้นสามารถทำยอดขายได้ 555,000 ตัว ซึ่งยอดขายเหล่านี้ได้แซงหน้าแว่น VR สำหรับ PC อย่าง Oculus Rift ที่วางจำหน่ายไปได้ 160,000 ตัวในปีที่แล้ว โดยปัจจัยสำคัญของยอดจำหน่ายที่ผ่านมานั้นคือเรื่องของ Content ภายในที่ใช้งานร่วมกับตัวแว่นรวมไปถึงโปรโมชั่นที่ทางผู้พัฒนาได้วางจำหน่ายเอาไว้เช่น เทศกาล Black Friday ที่ผ่านมาเพราะเป็นช่วงลดราคาสินค้าที่มากที่สุดในรอบปีนั้นๆ โดยยอดการเติบโตของวงการ Virtual Reality ได้เติบโตขึ้นจากปี 2017 นั้นเพิ่มขึ้น 30%

vr-ar-xr-industries-statistics

สำหรับในปี 2019 ทาง SuperData ก็มีการคาดการณ์ออกมาเช่นกันว่าแว่น Standalone อย่าง Oculus Quest จะมียอดจำหน่ายประมาณ 1.3 ล้านชุดในปีนี้ ซึ่งปัจจัยสำคัญอยู่ที่เรื่องของราคาและประสิทธิภาพที่มีการประกาศออกมาของทาง Oculus แต่ทั้งหมดนี้จะเป็นไปได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการตลาดของทาง Facebook ล้วนๆ นอกจากนั้นแล้วแพลตฟอร์มอื่นๆเช่น AR และ XR กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งผลพวงมาจากเทคโนโลยีที่สนับสนุนการทำงานได้ดีขึ้นและ Content ดีๆเช่น Pokemon GO ที่ยังคงขายได้ดีเช่นเคย โดยในอนาคตจะมีเกมอีกมากมายที่จ่อลงให้เล่นไม่ว่าจะเป็น Harry Potter: The Wizards Unite รวมไปถึง Warcraft ฉบับสัตว์เลี้ยงที่ทาง Blizzard Entertainment กำลังซุ่มพัฒนาในขณะนี้ โดยในปี 2022 นั้นคาดการณ์ว่าการตลาดของทั้ง 3 วงการไม่ว่าจะเป็น AR, VR และ XR ทั้งด้าน Hardware และ Software จะเติบโตขึ้น 442% หรือประมาณ 3 หมื่นล้านเหรียญโดยประมาณ


นี่เป็นเพียงข้อมูลที่อ้างอิงจากสถิติที่ผ่านมาเท่านั้นนะครับ สำหรับบ้านเรานั้นอาจจะดูเงียบๆไปบ้างแต่ถ้าช่วยกันสนับสนุนจริงๆก็เชื่อว่าเมืองไทยนั้นสามารถเป็นศูนย์กลางของตลาดทั้ง 3 แพลตฟอร์มได้ไม่ยากเลย เพราะเมืองไทยเองก็มีบุคลากรที่ทำงานในด้านนี้เยอะมากเลยทีเดียว สำหรับปีนี้เราคงต้องติดตามกันยาวๆว่าจะการเติบโตจะเป็นไปตามที่สถิติว่ากันขนาดไหนบ้าง อีกไม่นานเราคงจะได้ทราบไปพร้อมๆกันครับ