Google Stadia ประกาศพร้อมเปิดให้บริการปลายปี 2019 ในราคา $9.99 ต่อเดือน

คอมไม่แรงก็เล่นเกมผ่าน Google Stadia ได้

เริ่มต้นแล้วสำหรับมหกรรมงานเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง E3 2019 จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในวันแรกจะเป็นงาน Press Conference จากบรรดาผู้พัฒนาเกมและที่เกี่ยวข้องกันก่อน ประเดิมด้วย Google ที่มาเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับการเล่นเกมผ่านอินเตอร์เน็ตในชื่อ Stadia ซึ่งวันนี้ทาง Google จะมาเฉลยให้เกมเมอร์ทั่วโลกได้ทราบกันครับว่า Stadia นั้นคืออะไรพร้อมกับข้อมูลอื่นๆและจะเปิดให้บริการกันตอนไหนกันแน่

Stadia คือแพลตฟอร์มสำหรับการเล่นเกมรูปแบบใหม่ที่จะใช้ระบบ Streaming แทนการดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บไว้ที่หน่วยเก็บความจำ ซึ่งผู้เล่นจะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาในการเล่นและจะต้องเป็นอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อให้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้ โดยทาง Google นั้นได้ชูนโยบายการเล่นเกมบนแพลตฟอร์มนี้ได้ทุกที่ทุกเวลาและที่สำคัญคือสามารถรองรับอุปกรณ์ต่างๆได้เกือบทุกชนิด ขอแค่รองรับระบบปฏิบัติการ Android หรือ Chrome Browser ได้ก็สามารถเข้าเล่นเกมได้ทันที ซึ่งอุปกรณ์ที่ว่านี้จะรองรับตั้งแต่ Smart TV, Smartphone, Tablet แม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพไม่สูงมากก็สามารถเล่นเกมที่มีสเปคสูงๆได้เช่นกัน ขอเพียงแค่อินเตอร์เน็ตของผู้ใช้งานจะต้องไม่ต่ำกว่า 10 Mbps เป็นอย่างน้อย ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็แทบจะมีความเร็วในระดับ 100 Mbps กันหมดแล้ว

ในเบื้องต้นนั้น Stadia จะรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K พร้อมกับระบบ HDR และรันอยู่ที่ 60 fps พร้อมกับระบบเสียง Surround 5.1 โดยผู้เล่นจะต้องใช้ความเร็วของอินเตอร์เน็ตไม่ต่ำกว่า 35 Mbps เป็นอย่างต่ำและจะลดหลั่นลงมาตามความเร็วของสัญญาณอินเตอร์เน็ตของตัวผู้ใช้งานเอง ซึ่งขั้นต่ำที่ทาง Stadia ได้รองรับไว้คือ 720p รันที่ 60 fps และมีระบบเสียง Stereo ซึ่งจะใช้ความเร็วที่ 5 Mbps และความละเอียด 1080p รองรับ HDR รันที่ 60 fps และได้ระบบเสียง Surround 5.1 ซึ่งจะใช้ความเร็วที่ 20 Mbps ในส่วนเรื่องของภาษาที่รองรับนั้นจะมีทั้งหมด 14 ภาษา (ยังไม่รองรับภาษาไทย)

สำหรับตัวเกมนั้นทาง Google จะนำไปวางไว้ใน Cloud Server ที่สามารถเล่นได้จากทุกที่ในโลกนี้ ด้วยบริการ Data Center ของทาง Google เอง จึงหมดกังวลในเรื่องของความหน่วงในระหว่างการเล่นจากอุปกรณ์ของเราไปยัง Server และที่สำคัญคือแพลตฟอร์มนี้จะรองรับอุปกรณ์การเล่นเกมเกือบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น Keyboard & Mouse หรือ Joystick ซึ่งมีรุ่น Founder Edition ออกจำหน่ายในเร็วๆนี้ด้วย แต่ถ้าใครมีจอยของ PS4 หรือ Xbox One ก็สามารถใช้งานได้เช่นกันและอาจจะรวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆเช่น จอยคันโยก, จอยพวงมาลัย และแม้แต่แว่น VR เองก็ตามที เรียกได้ว่าออกมารองรับผู้เล่นทุกรูปแบบทุกแนวทางที่มีในโลกนี้เลยก็ว่าได้

stadia-developer-studios

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นจุดดึงดูดของ Stadia เลยก็คือเกมที่เปิดตัวแลพร้อมให้บริการบน Cloud Server ของ Google โดยทางค่ายได้มีการปล่อยตัวอย่างเกมที่จะมาเปิดให้เล่นกันคร่าวๆ ซึ่งมีเกมดังอย่าง Assassin’s Creed Odyssey, Tom Clancy’s Ghost Recon Breakpoint, Mortal Kombat 11 เป็นต้น ซึ่งแต่ละเกมนั้นถือว่าเป็นเกมระดับ AAA ที่มีสาวกติดตามอย่างเหนียวแน่นมากๆ และข้อดีจากการเล่นเกมเหล่านี้บน Stadia คือระบบ Online ที่เสถียรเพราะใช้ Cloud Server ของทาง Google เป็นตัวกลางนั่นเองครับ

ในส่วนของการให้บริการนั้น ทาง Google ได้คิดค่าบริการเป็นรายเดือนเพียงแค่ $9.99 หรือตกเป็นเงินไทยราวๆ 300 กว่าบาทเท่านั้นเอง แต่ที่พิเศษสุดคือถ้าหากใครอยากเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มแรกๆ ทาง Google กีมีสินค้าพิเศษในชุด Stadia Founder’s Edition ที่มี Chromecast และ JoyStick ของ Stadia รุ่นพิเศษในราคา $129 ซึ่งมีให้เลือก 3 สี และที่สำคัญคือจะได้รับเครดิตในฐานะผู้สนับสนุน Stadia เป็นกลุ่มแรกๆพร้อมกับสถานะ Stadia Pro อีก 3 เดือน แต่ถ้าใครอยากได้เฉพาะ JoyStick ก็มีจำหน่ายในราคาพิเศษเพียง $69 โดยผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าไป Pre-Order ได้แล้วในเว็บไซต์ Stadia.com ครับ

และนี่ก็คือข้อมูลทั้งหมดของ Google Stadia แพลตฟอร์มสำหรับการเล่นเกมรูปแบบใหม่ที่ไม่ต้องดาวน์โหลดเกม ไม่ต้องติดตั้ง ไม่ต้องอัพเดทใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วไม่ต่ำกว่า 20 Mbps ก็สามารถเล่นเกมในระดับ 1080p ได้เป็นอย่างน้อยแล้ว ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกให้กับผู้ที่ไม่ต้องการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ก็สามารถเล่นเกมที่ใช้สเปคคอมสูงๆก็ได้ สำหรับในอนาคตนั้นจะมีการอัพเดทอะไรเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับวงการ VR บ้างเดี๋ยวทางทีมงานจะนำข้อมูลมาอัพเดทให้ทราบกันต่อไปในอนาคตครับ