วงการกีฬากับการตื่นตัวในเทคโนโลยี AR และ VR

Sports Industry Interesting in AR and VR Technology

ในการแข่งขันกีฬานั้นส่วนใหญ่เรามักจะรับชมการแข่งขันผ่านการชมที่สนามแข่งหรือจะถ่ายทอดสดผ่าน TV จนการมาของเทคโนโลยี AR และ VR ในปัจจุบันนี้ ทำให้เริ่มมีการรับชมการแข่งขันแบบใหม่ๆมากขึ้นแถมเหล่าองค์กรที่จัดการแข่งขันก็เริ่มตื่นตัวที่จะร่วมมือกันสร้างนวัตกรรมใหม่ๆให้กับวงการ โดยเฉพาะเมื่อสัปดาห์ก่อนมีอะไรที่มาให้เราอัพเดทบ้างเดี๋ยวไปดูพร้อมๆกันครับ

The Pro Football Hall of Fame เพิ่มจุดท่องเที่ยวใหม่ในรูปแบบ VR

FootballHallofFame

หอเกียรติคุณฟุตบอลที่แคนตัน โอไฮโอ้ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เพิ่มส่วนจัดแสดงใหม่ล่าสุด โดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality ในการจัดแสดงผลงานของเหล่านักกีฬาฟุตบอลที่เคยแข่งขันใน NFL ภายในนั้นจะมีการรวบรวมข้อมูลและภาพเหตุการณ์การแข่งขันตลอด 10 ปีที่ผ่านมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันผ่านทาง Oculus Rift และนอกจากนั้นยังมีการเพิ่มเกมจำลองการฝึกฝนให้กับเด็กๆที่เข้ามาเที่ยว โดยมี AI ที่จำลอง 2 อดีต Quarterbacks ชื่อดังอย่าง Jake Plummer และ Jeff Garcia เอาไว้คอยสอนวิธีการเล่นให้กับเด็กๆอีกด้วย

Ronaldinho ประกาศลงทุนในหมวด E-Sports และ Cryptocurrency

Brazil's Ronaldinho celebrates after scoring a goal against Ecuador in their 2010 World Cup qualifying soccer match in Maracana stadium in Rio de Janeiro

อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบราซิลชุดแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2002 Ronaldinho ที่ปัจจุบันนี้แขวนรองเท้าไปแล้ว ได้ออกมาประกาศว่าเตรียมที่จะลงทุนในส่วนของ E-Sports และ Cryptocurrency โดยเริ่มจากเหรียญ Digital ที่มีชื่อว่า RSC (Ronaldinho Soccer Coin) ที่ได้ร่วมมือกับผู้พัฒนา World Soccer Coin โดยจะมีการเปิดระดมทุนและวางจำหน่ายทั้งหมด 350 ล้านเหรียญภายในอนาคต

ส่วนทางด้าน E-Sports นั้นเขาก็มีการร่วมมือกับทีม NEO จากประเทศจีนในการสร้างศูนย์ E-Sports ที่จะเป็นแบบ Digial VR-Stadiums โดยโครงการนี้มีการตั้งเป้าว่าจะสร้างทั้งหมด 300 แห่งทั่วโลก โดยที่จะเปิดนำร่องก่อนที่ ฟิลิปปินส์, เวียดนาม และไทยภายในปี 2019 นี้

Home Run Derby VR ได้แชมป์เปี้ยนเป็นเด็กวัย 12 ขวบเท่านั้น

MLB-Home-Run-Derby-logo-1024x576

เกมหวดเบสบอลจาก MLB อย่าง Home Run Derby VR ที่เปิดให้เล่นกันมาได้พักใหญ่ๆและมีการจัดการแข่งขัน E-Sports ณ ตอนนี้มีการประกาศแชมป์ออกมาแล้ว โดยผู้ที่คว้าแชมป์เกมนี้ไปครองเป็นเด็กวัย 12 ขวบ และนอกจากนั้นยังมีรองแชมป์กับอันดับต่อมาเป็นเด็กอายุ 9 ขวบทั้ง 2 คนอีกด้วย ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้มีการถ่ายทอดสดผ่านทาง Twitch และมีผู้เข้าชมมากถึง 125,000 คน เป็นรองแค่เกม Battle Royale ชื่อดังอย่าง Fortnite เท่านั้นเอง

นอกจากข่าวใหญ่ทั้ง 3 ข่าวนี้ก็มีข่าววงการกีฬาที่มีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี AR และ VR อีกมาก ซึ่งทางทีมงานจะหาโอกาสรวบรวมและเอามาแชร์ให้กับผู้ชมต่อไปในอนาคตนะครับ