Qualcomm เผยฟีเจอร์ของ Snapdragon 855 ที่สามารถใช้งานเทคโนโลยี AR/VR จาก Smartphone ไปยังแว่นผ่าน USB-C

ชิพมือถือ Snapdragon 855 ของ Qualcomm ความหวังใหม่ของวงการ AR/VR

ตอนนี้ Qualcomm ประกาศเปิดตัวชิพประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Snapdragon 855 ซึ่งใช้ร่วมกับ Smartphone รุ่นใหม่ๆแล้ว  ซึ่งยักษ์ใหญ่แห่ง Silicon Valley รายนี้เตรียมวางแผนพัฒนาแว่นแบบพิเศษที่จะสามารถใช้งานร่วมกับมือถือโดยการเชื่อมต่อผ่านสาย USB-C เพื่อแปลงให้เป็นแว่น AR และ VR โดยใช้การประมวลผลทั้งข้อมูลและกราฟฟิกจากโทรศัพท์มือถือแทนนั่นเอง

qualcomm-xr-viewer
รายชื่อบริษัทที่ร่วมงานกับ Qualcomm และน่าจะมีโอกาสผลิตชิ้นส่วนที่ว่าร่วมกัน

ตอนนี้ทาง Qualcomm กำลังวางแผนในเรื่องของการผลิตโดยที่กำลังทดลองหาชิ้นส่วนอิเล็กโทรนิกส์จากผู้ผลิตชั้นนำมาทดลอง ซึ่งตัวแว่นจะมีลักษณะเป็นเหมือนกับแว่นตาทั่วๆไปที่มีการใส่เลนส์ในรูปแบบพิเศษเพื่อใช้สำหรับการแสดงผลภาพจากมือถือผ่านการเชื่อมต่อของสาย USB-C โดยในตอนนี้ทางค่ายได้มีการติดต่อไปยังค่ายพัฒนาและผู้ให้บริการในอุตสาหกรรม AR/VR รวมไปถึงผู้ผลิต Smartphone หลายๆเจ้าแล้ว ซึ่งได้รับความร่วมมือจากค่ายใหญ่ๆอย่าง Acer, nreal และ Pico โดยเป้าหมายหลักของการพัฒนาครั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้เทคโนโลยี AR และ VR ได้โดยที่ไม่ต้องพกแว่นใหญ่ๆหนักๆไปด้วย แต่ก็ต้องดูว่าเทคโนโลยีการรับ-ส่งข้อมูลด้วย USB-C นั้นจะมีความเร็วมากน้อยขนาดไหนกัน เมื่อถูกผลิตออกมาจริงๆ

หากดูจากแผนดำเนินธุรกิจแล้ว Qualcomm ดูจะเอาจริงด้านการพัฒนาอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี AR/VR อย่างแน่นอน โดยเฉพาะชิพประมวลผลที่ทำการออกแบบมาเพื่อใช้งานด้านนี้โดยเฉพาะ บวกกับการมาของเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะเปิดให้บริการในสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ซึ่งมีความเร็วและแรงพอที่จะรับ-ส่งข้อมูลปริมาณมหาศาลในเวลาอันสั้น ซึ่งเป็นความเร็วที่เหมาะสมกับการใช้เล่นสื่อ AR/VR ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าภาพแรกของอุปกรณ์ตัวดังกล่าวจะมีหน้าตาอย่างไรบ้าง

usb-c-glasses-ar-vr

ทีมงานเองก็ยังบอกอะไรไม่ได้เหมือนกัน เพราะทาง Qualcomm นี่ถือว่าเก็บความลับเก่งมาก แทบไม่มีข้อมูลอะไรรั่วไหลออกมาเลยจนกระทั่งวันที่วางจำหน่าย ซึ่งความแรงของ Snapdragon 855 นี่สามารถตรวจเช็คหรือเปรี่ยบเทียบกับชิพยี่ห้องอื่นๆกันได้เลย เพราะตอนนี้ก็มีหลายๆสื่อเริ่มลงข้อมูลให้ชมกันแล้ว ไว้หลังจากนี้หากมีการอัพเดทอะไรมาจากทางผู้พัฒนาอีกเดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวล่าสุดมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ