Samsung ปล่อยสิทธิบัตรของแว่น VR ที่มาพร้อมกับเลนส์โค้ง 180 องศา

จอ OLED โค้งเจ้าแรกเจ้าเดียวในโลกจาก Samsung

เดี๋ยวนี้อะไรที่โค้งๆก็ดูจะมาแรงไม่ใช่น้อย แม้แต่ Samsung เองก็นำรูปทรงโค้งมาออกแบบร่วมกับแว่น VR เลย ซึ่งตอนนี้ทางทีมงานก็มีการจดสิทธิบัตรการออกแบบแผงจอโค้งบนตัวแว่น VR เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งดูจากภาพสเกตคร่าวๆแล้วก็อดชมไม่ได้เลยว่านี่มันแว่น VR หรือแว่นตาของ Cyclops ใน X-Men กันแน่ เอาเป็นว่าใครที่สนใจก็ตามจากรายละเอียดทางด้านล่างนี้เลยครับ

Samsung-Curved-OLED-Patent

สิทธิบัตรของ Samsung ตัวนี้ได้อธิบายถึงรายละเอียดคร่าวๆไว้ว่าจอแสดงผลนั้นจะเป็นแบบ OLED รูปทรงโค้งครองใบหน้าผู้สวมใส่ ซึ่งมีความโค้งระดับ 180 องศา โดยการออกแบบนี้ทางทีมงานนั้นยังคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักของตัวแว่นที่พยายามออกแบบมาให้มีความเบามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยมุมมองภายในนั้นสามารถมองได้กว้างถึง 120 องศา ซึ่งข้อดีของจอโค้งแบบนี้ทางทีมงานได้เผยว่าจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นมุมมองต่างๆได้อย่างชัดเจนมากขึ้นและทำให้ภาพดูมีมิติกว่าที่เคย ซึ่งทาง Samsung นั้นได้แนวคิดนี้มาจากการพัฒนา Odyssey+ ที่สามารถทำยอดขายได้สูงและยังมีราคาที่สามารถจับต้องได้อีกด้วย

Samsung-Wide-FoV-Curve-Combiner

หากสังเกตดีๆแล้ว เรามักจะเห็นว่าทาง Samsung มักจะมีนวัตกรรมใหม่ๆออกมาให้ชมกันเสมอ ซึ่งทางค่ายนั้นก็จะทำการจดสิทธิบัตรและเผยแพร่ให้กับนักพัฒนาทั่วไปสามารถนำไปต่อยอดเพื่อผลิตออกมาในภายหลัง รวมไปถึง Odyssey+ ที่วางจำหน่ายอยู่ในเวลานี้ นอกจากนั้นแล้วทางค่ายยังคงสนับสนุนให้ทีมวิจัยของตัวเองได้คิดนวัตกรรมใหม่ๆสำหรับวงการ AR และ VR ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อจะได้มีสินค้าใหม่ๆป้อนสู่ตลาดต่อไปในอนาคต

Samsung-Wide-FOV-Curve

ใครที่เห็นตัวอย่างแว่นในสิทธิบัตรแล้วก็ต้องติดตามข่าวนี้กันต่อไปนะครับ ไว้ในอนาคตทาง Samsung ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับผม ส่วนใครที่อยากใช้แว่น VR ของ Samsung ก็สามารถซื้อ Gear VR สำหรับ Smartphone ส่วนฝั่ง PC ก็มี Odyssey และ Odyssey+ มาใช้งานกันก่อนได้เลยครับ