การพัฒนาครั้งใหม่จาก Qualcomm สู่วงการ VR

วันนี้ทาง Qualcomm มีการอัพเดทข่าวใหม่ล่าสุดที่น่าจะเป็นข่าวดี สำหรับอุตสาหกรรม VR ในอนาคต หลังจากเปิดตัวชิพประมวลผล XR2 ซึ่งเป็นชิพที่จะนำไปใส่ภายในแว่น VR โดยล่าสุดทางค่ายได้จับมือร่วมกับทาง Ultraleap ผู้พัฒนาระบบ Hand-Tracking ระดับสูง ด้วยการนำเทคโนโลยีตัวนี้ เข้ามาใช้งานกับชิพดังกล่าว เพื่อให้มีการรองรับการใช้งานระบบ Hand-Tracking จากบรรดาแอพฯต่างๆที่จะมีการพัฒนาออกมาในอนาคตข้างหน้า รวมไปถึงการร่วมกันพัฒนาเพื่อให้การใช้งานสามารถทำได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ตัวชิพ Snapdragon XR2 ล่าสุดตัวนี้มีการพัฒนาออกมา โดยมีเป้าหมายว่าต้องการให้ชิพดังกล่าวนั้นมีคุณภาพสูง ทั้งในด้านของการประมวลผลข้อมูล และที่สำคัญคือต้องมีราคาย่อมเยา สามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่มคนที่ใช้งาน แม้แต่ทาง Facebook และ Microsoft 2 ยักษ์ใหญ่ของวงการ AR/VR เองก็เลือกที่จะใช้ชิพดังกล่าว สำหรับการผลิตแว่น AR/VR ที่กำลังจะมาถึงในอนาคตข้างหน้า รวมไปถึงการนำเอาเทคโนโลยี Hand-Tracking ระดับสูงเข้ามาใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับระบบ Hand-Tracking จาก Ultraleap นั้นจะไม่เหมือนกับที่หลายๆค่ายได้พัฒนาขึ้นมา โดยมีการพัฒนาให้มีความเสถียรและสามารถนำไปใช้งานได้จริง รวมไปถึงการตอบสนองแบบ Real-Time ขยับปุ๊บ สามารถแสดงผลให้เห็นได้แบบทันที ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ชิพ Snapdragon XR2 มีความเร็วสูงมาก จนทำให้สามารถประมวลผลได้แบบทันที จึงทำให้ทาง Qualcomm เล็งเห็นศักยภาพความสามารถที่ทาง Ultraleap เป็น จนเกิดเป็นการเซ็นสัญญาที่จะนำเข้าเทคโนโลยีดังกล่าวและในอนาคตข้างหน้าก็จะมีการร่วมมือกันพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ดียิ่งขึ้นต่อไป

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเบื้องลึกของแว่นในอนาคตที่จะใช้ชิพ XR2 นะครับว่าจะมีรุ่นอะไรกันบ้าง แต่เชื่อว่าในปี 2021 น่าจะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นในการเปิดตัวแว่นรุ่นต่างๆ แต่ท้ายที่สุดแล้วนอกจากชิพจะดีจริงๆ อุปกรณ์อื่นๆที่ทำงานร่วมกันก็ต้องทำงานได้ดีขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องของแบตเตอรี่ เพราะยิ่งมือของเรามีความซับซ้อนในการใช้มากขึ้นเท่าไหร่ พลังงานที่ใช้งานก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ยังไงก็ติดตามกันต่อไปว่าเราจะได้ใช้งานกันเมื่อไหร่นะครับ