สตูดิโอจากญี่ปุ่นนาม Psychic VR Lab เตรียมพัฒนาเว็บเบราเซอร์รูปแบบ XR ด้วยทุนมูลค่ากว่า 8.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่ได้ระดมมาเมื่อไม่นานนี้

สตูดิโอจากประเทศญี่ปุ่นนาม Psychic VR Lab พึ่งปิดระดมทุนไปได้ 8.5 ล้านเหรียญสหรัฐ เตรียมการพัฒนาเว็บเบราเซอร์ในรูปแบบ XR ตัวแรกของโลก เพื่อให้บริการบน Cloud Server ถ้าหากการพัฒนาสำเร็จลุล่วงแล้วจะสามารถเข้าใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี AR หรือ VR ก็ตาม ซึ่งจะมีการแสดงผลในรูปแบบ 3 มิติได้ทันที แถมทางผู้พัฒนายังมีการวางแผนส่งเสริมการใช้งานในอนาคตอีกด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางผู้พัฒนาได้ประกาศปิดการระดมทุนด้วยเม็ดเงินมูลค่ากว่า 225 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินจากกลุ่มทุนเช่น KDDI, DG Ventures, DG Daiwa Ventures, DK Gate ที่สนใจในการพัฒนาเทคโนโลยีอยู่แล้ว โดยเงินก้อนนี้จะถูกนำไปพัฒนาเว็บเบราเซอร์ส่วนหนึ่ง พร้อมกับส่งเสริมการสร้างผลงานระดับองค์กรและการสร้างพื้นที่แสดงผลงานในรูปแบบ XR ซึ่งโครงการนี้จะยังมีอีก 1 องค์กรใหญ่อย่าง Nreal เป็นเบื้องหลังในการให้คำปรึกษาและช่วยในการพัฒนาให้ออกมาสามารถใช้งานได้จริงในอนาคต

นอกจากนั้นทางค่ายกำลังประกาศรับพนักงานเพิ่ม สำหรับการพัฒนาแพลตฟอร์ม XR ของตัวเองเพื่อให้สามารถใช้งานได้จริงภายในปี 2021 นี้ และแพลตฟอร์มดังกล่าวนั้นจะรองรับการทำงานให้กับแว่น AR/VR ทุกรุ่น เพื่อสร้างเป็นกลุ่ม Community ในการทำงานร่วมกับบนแพลตฟอร์มนี้ แถมในอนาคตข้างหน้าถ้าหากมีการระดมทุนรอบใหม่จะทำให้แพลตฟอร์มนี้เป็นผลงานตัวอย่างที่จะนำไปโชว์กับเหล่านายทุนทั้งหลายได้เห็นว่าพื้นที่ดังกล่าว สามารถใช้งานได้จริงและเป็นจุดที่รวมเหล่าผู้ที่สนใจมารวมตัวกันมากขึ้น

แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีภาพตัวอย่างหรือว่าแผนการในอนาคตออกมาให้ดูกัน แต่จากแนวคิดและผลลัพธ์ที่อยู่ปลายทางนั้นจะเห็นได้ว่าค่อนข้างหน้าสนใจอยู่ไม่น้อย สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้นที่จะพิสูจน์ได้ว่าแพลตฟอร์มนี้สามารถทำงานได้ดีขนาดไหน เอาไว้เราค่อยมาดูกันต่อในคราวต่อไปนะครับ แล้วทีมงาน SiamVR จะนำข่าวใหม่ๆมาบอกให้ชาว VR ได้รับทราบกันต่อไปนะครับ