Nintendo ปล่อยภาพสิทธิบัตรสำหรับระบบตรวจจับตำแหน่งบนแว่นตา

Nintendo อาจจะมีข่าวดีสำหรับชาว VR เร็วๆนี้

แม้ว่าจะมีอุปกรณ์เสริมออกมาขายบ้างแล้ว แต่ทางปู่นินฯ หรือ Nintendo ยักษ์ใหญ่ด้านวงการเกมจากประเทศญี่ปุ่นยังคงซุ่มพัฒนาระบบต่างๆเพื่อเสริมการเล่นให้สนุกมากยิ่งขึ้น โดยล่าสุดทางค่ายก็ได้ทำการปล่อยภาพของสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบ Positional Tracking หรือการติดตามตำแหน่งออกมา เพียงแต่ระบบนี้ยังไม่มีการพัฒนาออกมาอย่างเป็นทางการเท่านั้นเอง แต่ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Nintendo-Patent

ระบบติดตามตำแหน่งตัวนี้ทาง Nintendo นั้นออกแบบคร่าวๆมาแล้ว โดยการทำงานนั้นจะใช้อุปกรณ์เป็นกล้องคล้ายๆกับ Kinect ของ Xbox และมีชิพฯติดกับแว่นตาจากตัวผู้ใช้งาน โดยที่ตัวแว่นจะเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตออกมาแบบพิเศษพร้อมเพิ่มเอฟเฟกต์แบบ พารัลแลกซ์ (Parallax) ที่จะให้ผู้เล่นสามารถมองเห็นวัตถุในขณะที่เคลื่อนไหวอย่างสมจริงมากที่สุดและภาพที่ได้เห็นก็จะแสดงผลคล้ายๆกับการชมภาพยนตร์ 3D ซึ่งผู้พัฒนานั้นจะมีการเขียน Code สำหรับการทำงานโดยให้กล้องนั้นคอยติดตามตำแหน่งที่ชิพเคลื่อนไหวตามผู้เล่นไม่ว่าจะอยู่ในส่วนไหนก็ตาม โดยสามารถดูภาพตัวอย่างโครงการนี้จากวิดีโอการทดลองของทางมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ที่เคยออกแบบไว้เมื่อปี พ.ศ.2550 ได้ทางด้านล่าง

โดยวิธีนี้น่าจะมาทดแทนโครงการที่ Nintendo จะเข้าซื้อสิทธิบัตรจาก Samsung พร้อมกับใช้รูปแบบการผลิต Gear VR เข้ามาทำเป็นแว่นเสมือนจริงของตัวเอง ตามที่เคยเป็นข่าวเมื่อปี พ.ศ.2559 แต่เนื่องจากอุปกรณ์และความสามารถของ Nintendo Switch นั้นยังไม่สามารถรองรับการทำงานอย่างที่กล่าวไว้ได้ โดยหลังจากนั้นก็มีกลุ่มแฮกเกอร์ได้ค้นพบคำสั่ง Test VR Mode ที่อยู่ในภาย Firmware ของเครื่อง จึงทำให้ผู้เล่นทราบได้ว่าจริงๆแล้วทาง Nintendo เองก็มีแผนที่จะพัฒนาแพลตฟอร์ม VR ของตัวเองขึ้นมาเช่นกัน เพียงแต่ติดขัดในเรื่องของประสิทธิภาพจากตัวเครื่องเท่านั้นเอง

nintendo-switch-vr
ภาพโครงสร้างแว่น VR ที่อยู่ในสิทธิบัตรของ Nintendo

สำหรับสิทธิบัตรใบนี้น่าจะเป็นคำบอกใบ้ว่า VR ของ Nintendo อาจจะไม่เหมือนกับค่ายไหนๆ ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Console ก็ตาม แต่ว่าอาจจะออกมาพร้อมกับ Nintendo Switch รุ่นต่อไปก็เป็นได้ เพราะรุ่นปัจจุบันนี้อาจจะรับกับระบบการประมวลผลทั้งตัวเกมและระบบ VR ไม่ไหวจริงๆ ใครที่ใช้ Switch อยู่ในตอนนี้ก็ต้องรอกันต่อไป แต่ก็ไม่แน่ว่าในปีนี้อาจจะมีข่าวดีออกมาให้สาวกปู่นินฯ ได้ใจชื้นขึ้นมาบ้างก็ได้นะครับ อันนี้ทีมงานบอกเผื่อไว้ก่อนแต่ไม่อยากให้ตั้งความหวังมากจนเกินไป เพราะถ้าโครงการนี้เกิดทำไม่สำเร็จหรือยุบก่อนขึ้นมาเดี๋ยวจะผิดหวังกันเปล่าๆนะครับ