ข้อมูลของ PlayStation 5 ดูได้ที่นี่

เปิดตัวกันเสียทีสำหรับเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 จาก Sony Interactive Entertainment เมื่อช่วงตี 3 ตามเวลาบ้านเรา นับตั้งแต่มีข่าวกันมาเมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการทยอยปล่อยข้อมูลทีละเล็กทีละน้อย วันนี้ถ้าใครที่ไม่ได้ชม Live สดๆ เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะบอกข้อมูลทุกอย่างของเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดตัวนี้ให้ชมกันครับ

playstation-5-2

เริ่มต้น Live ด้วยการ Speech จาก Jim Ryan CEO คนปัจจุบันของทาง Sony Interactive Entertainment กล่าวเปิดตัวให้ผู้ชมเตรียมตัวรับชมบรรดาเกมที่จะลงให้กับ PS5 ในอนาคตข้างหน้า ซึ่งบรรบา Gameplay ต่างๆนั้นได้ทำการ Capture จากตัวเครื่อง PS5 ล้วนๆ ดังนั้นผู้ชมจึงจะได้เห็นศักยภาพทางด้านการแสดงผลของตัวเครื่องผ่านตัวอย่างเกมทั้งหมดเหล่านี้ ซึ่ง PS5 ตัวนี้สามารถแสดงผลของภาพได้ถึงระดับ 4K 60fps และมีโอกาสที่จะสามารถ Up Scale ได้ถึงระดับ 8K ในภายภาคหน้า พร้อมกับเทคโนโลยี Ray-Tracing ที่จะแสดงผลแสงและเงาแบบ Real-Time ซึ่งเป็นสิ่งที่บรรดาเกมเมอร์ทั้งหลายต้องการโดยเฉพาะ นอกจากนั้นแล้วยังมีการรองรับระบบตอบสนอง, ระบบเสียง 3 มิติ เพื่อให้ผู้เล่นได้อินไปกับการเล่นมากขึ้น โดยเฉพาะ Controller รุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า DualSence

สำหรับ CPU ที่ใช้ประมวลผลนั้น จะใช้เป็น Zen 2 Cores 8 หัวที่มีความเร็วถึง 3.5 Ghz และ GPU ที่แสดงผลด้านกราฟิกของรุ่นนี้จะใช้ของค่าย AMD อย่าง RDNA 2 ที่มีความเร็ว 2.23 Ghz และแสดงผลได้ 10.28 TF แรงและเร็วกว่า PS4 Pro หลายเท่า ส่วน Ram นั้นก็ให้มาถึง 16 GB GDDR6 และสุดท้ายคือระบบหน่วยความจำแบบ SSD ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ สามารถโหลดได้ด้วยความเร็วมากกว่า 5.58 GB/วินาที ซึ่งมาพร้อมกับความจุ 825 GB โดยเบื้องต้น ยังไม่มีข้อมูลการอัพเกรดในภายหลัง แต่ก็มีข่าวลือออกมาว่าตัวเครื่องจะมีให้เลือกกัน 2 รุ่น โดยมีความจุ 825 GB และแบบ 2 TB รองรับการเล่นเกมผ่านแผ่น Bluray แบบ Ultra และดาวน์โหลดแบบ Digital ผ่าน PS Store เช่นเคย รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น หูฟังแบบ HD, กล้อง HD Camera, ที่ชาร์จแบตเตอร์รี่สำหรับ DualSense และสุดท้ายคือ Remote Control

สำหรับราคาของ PS5 นั้น จะมีออกมาทั้งหมด 2 แบบคือแบบปกติและแบบ Digital โดยเฉพาะ โดยยังไม่มีการเปิดเผยวันวางจำหน่ายและราคาขายอย่างเป็นทางการอยู่ดี แต่อย่างน้อยเราก็จะได้เห็นรูปร่างหน้าตาของตัวเครื่องกันไปแล้วนะครับ สำหรับคราวหน้าเดี๋ยวเราค่อยมาอัพเดทเรื่องของ PS5 กันต่อ