นอกจากแว่น VR ที่มาอัปเดตแล้วทาง Panasonic ก็ยังเปิดตัว AR HUD สำหรับแจ้งเตือนบนรถยนต์เป็นครั้งแรกในงาน CES 2021 กันอีกด้วย

สัปดาห์นี้แม้ว่าจะผ่านพ้นงาน CES 2021 ไปแล้วแต่ก็ยังมีข่าวให้อัปเดตกันอีกเพียบ โดยเฉพาะค่าย Panasonic ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นที่ยังคงมีอะไรใหม่ๆมาให้อัปเดตกันอีกเพียบ โดยเฉพาะหมวดของ AR/VR ที่วันนี้เราจะไปดูกันอีก 1 ผลงานที่น่าสนใจ โดยเฉพาะใครมีรถยนต์คงต้องมาดูกันว่าผลงานชิ้นนี้จะถูกใจคุณผู้อ่านทุกท่านกันขนาดไหนบ้าง

สำหรับผลงานดังกล่าวนั้นก็คือ HUD ที่สามารถแสดงผลในรูปแบบ Augmented Reality ซึ่งจะเป็นการแสดงผลบนกระจกหน้ารถ เพื่อใช้บอกค่าสถานะหรือแสดงผลข้อมูลต่างๆในรูปแบบ 3 มิติ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำเส้นทางหรือจะเป็นโชว์ค่าสถานะของรถยนต์ที่ใช้งานในเวลานี้ เช่น ความเร็วในการขับขี่, น้ำมันคงเหลือ, รอบของเครื่องยนต์ และอีกสารพัดที่สามารถแสดงผลได้บนเทคโนโลยีตัวนี้ รวมไปถึงการทำงานของ AI ที่จะเป็นเหมือนผู้ช่วยให้การขับขี่รถยนต์ของเรามีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

แถมเจ้าตัว AI ตัวนี้ยังมีการเรียนรู้เรื่องของพฤติกรรมการขับขี่และสามารถบ่งบอกสิ่งที่อยู่ภายนอกรถ เพื่อแจ้งเตือนหรือระวังภัยในกรณีที่ผู้ขับขี่นั้นขับออกนอกเส้นทาง ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายค่ายที่นำวิธีดังกล่าวไปใช้งานเยอะมากยิ่งขึ้น เพียงแต่ในเวลานนี้ทางค่ายยังไม่มีการเปิดเผยตัวอย่างการใช้งานออกมาจริงๆ นั่นอาจจะเป็นเพราะการทำงานยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แล้วถ้าเกิดสามารถใช้งานได้จริงๆเราก็คงจะได้เห็นกันว่าจะสามารถทำงานได้ดีมากน้อยขนาดไหนนะครับ รวมไปถึงการหามาใช้งานจะต้องคิดต่อทางไหน เชื่อว่าอีกไม่นานเราน่าจะได้ทราบข้อมูลเหล่านี้ไปพร้อมๆกันครับ

ตอนนี้ดูเหมือนทาง Panasonic น่าจะกระโดดเข้ามาสู้ในวงการ AR/VR อย่างเต็มตัวแล้วล่ะครับ ส่วนผลงานอื่นๆของทางค่ายนั้นก็ไม่รู้ว่าจะวางมือหรือไปต่อนะครับ แต่ที่แน่ๆถ้าเกิดทางค่ายมีผลงานดังๆซักชิ้นหนึ่ง นี่ก็น่าจะเป็นเหมือนจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ทางค่ายกลับมาผงาดกันได้อีกครั้งอย่างแน่นอน เดี๋ยวเอาไว้ถ้าเกิดทางค่ายมีการอัปเดตผลงานอะไรออกมาอีก เดี๋ยวทาง SiamVR จะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ