ถึงขนาดที่ CEO ต้องออกมาเผยเองเลยสำหรับ Mark Zuckerberg ได้มีการเปรยไว้ว่า Oculus Quest Pro ในอนาคตจะมีระบบใหม่ๆ ใส่เข้ามาให้ใช้อีกเยอะ

ในช่วงหลายวันนี้ค่ายอื่นๆ ต่างปล่อยของออกมาแข่งขันกันอย่างรุนแรง ทำให้หลายคนเริ่มปันใจไปชมแว่น VR จากค่ายอื่นๆ กันบ้างแล้ว แต่สำหรับ CEO ของ Facebook อย่างนาย Mark Zuckerberg ที่ได้ออกมาพูดว่าในอนาคตข้างหน้า เราจะได้เห็นระบบใหม่ๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาสำหรับแว่นรุ่นโปรที่กำลังซุ่มพัฒนาอยู่ในเวลานี้ รอฟังข่าวดีกันได้เลย

โดยสื่ออย่าง CNET ได้สัมภาษณ์นาย Mark Zuckerberg เกี่ยวกับเรื่องของความคืบหน้าของบริษัท โดยมีหัวข้อหนึ่งที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี VR ซึ่งก่อนหน้านี้ทางค่ายได้เผยว่ากำลังเตรียมงานเพื่อพัฒนา Quest 3 และ 4 และในเวลานี้ทางค่ายก็กำลังซุ่มพัฒนา Quest Pro ออกมาด้วย ซึ่งทาง CEO ของ Facebook ก็ได้เผยอีกว่าแว่นรุ่น Pro ที่กำลังทำอยู่ในตอนนี้ จะรองรับการทำงานร่วมกับการติดตามอย่าง Face-Tracking และ Eye-Tracking อีกด้วย ซึ่งจะมีการติดตั้งตัวเซ็นเซอร์ภายใน เหมือนกับที่ทาง HTC ได้ทำออกมาก่อนหน้านี้ด้วย

oculus-quest-1-2

สำหรับจุดประสงค์หลักของการติดตั้งเซ็นเซอร์เหล่านี้ก็เพื่อที่จะทำสามารถทำงานร่วมกับแอปฯ ประเภท Social Media ทั้งหลาย เพื่อให้สามารถแสดงในเรื่องของความรู้สึกและอารมณ์ของผู้ใช้งานออกมาจริงๆ โดยที่ทางค่ายต้องการจะมุ่งเน้นในเรื่องของการใช้งานมากกว่าผลกำไร (เดาว่าจะเน้นยอดขายกับ in-app) แต่ก็อาจจะมีการเพิ่มราคาของแว่นที่ออกมาอีกเล็กน้อย แต่ก็เพื่อต้องการที่จะให้ผู้คนได้เข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้ให้มากที่สุด ซึ่งเหมาะสมมากยิ่งกับช่วงที่ประสบปัญหาการแพร่เชื้อ Covid-19 การใช้เทคโนโลยี VR ก็เป็นทางออกเรื่องการเข้าสังคมได้เหมือนกัน

ดูแล้วก็น่าจะบอกได้ชัดเจนเลยว่าทาง Facebook ตั้งใจจะผลักดันผลงานส่วนนี้อย่างจริงจัง เพื่อแข่งขันกับค่ายอื่นๆ ที่มีการเปิดตัวผลงานล่าสุดออกมาเมื่อไม่กี่วันนี้ สำหรับใครที่เป็นสาวกฝั่ง Oculus ก็ใจเย็นๆ แล้วรอการเปิดตัวกันในอนาคตนะครับ ไว้ถ้ามีความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่อง Quest Pro ออกมาเมื่อไหร่ ทางทีมงานจะนำข่าวมาบอกให้ทราบกันนะครับ