ใครที่ขี้เกียจเลือกคำสั่งใน Oculus Quest 2 สามารถออกคำสั่งผ่านการออกเสียงด้วยคำว่า Hey Facebook กันได้แล้ววันนี้ ไปลองเรียกกันได้เลย

บอกได้ว่าตอนนี้ Oculus Quest 2 นั้นมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งในเดือนนี้ทาง Facebook ก็มีการประกาศอัปเดตใหม่ล่าสุด โดยเฉพาะใครที่ชอบพูดหรือชอบความล้ำหน้า ทางผู้พัฒนาจึงได้มีการเปิดระบบสั่งการด้วยเสียง ซึ่งสามารถเปิดใช้งานและกล่าวคำว่า Hey Facebook ก็สามารถใช้งานได้ทันที

QuestVoiceCommands-1024x546

โดยทาง Facebook ได้มีการเพิ่มระบบดังกล่าวขึ้นมา เพื่อให้เป็นผู้ช่วยสำหรับใช้งาน Quest 2 ซึ่งผู้ใช้งานนั้นสามารถเรียกขึ้นมาใช้ตอนไหนก็ได้ เพียงแค่กล่าวคำว่า Hey Facebook และตามด้วยคำสั่งที่ต้องการ เช่น การเปิดแอปพลิเคชั่น หรือจะถามข้อมูลใดๆก็ได้เช่นกัน และตัวระบบจะทำตามคำสั่งที่ผู้ใช้งานได้ป้อนเข้าไปโดยทันที โดยเจตนาของทางผู้พัฒนานั้นต้องการที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานแบบ Hands-Free โดยเฉพาะ ซึ่งจะเป็นการเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานรูปแบบไร้สายได้เป็นอย่างดี

สำหรับระบบดังกล่าวนั้นถือว่าไม่ได้แปลกใหม่ เพราะมีหลากหลายค่ายเช่น Google และ Apple นั้นก็มีผู้ช่วยที่สั่งการด้วยเสียง แต่ในกรณีนี้ก็ยังมีผู้ใช้บางกลุ่มที่มีความกังวลในเรื่องของความเป็นส่วนตัว ซึ่งทาง Facebook นั้นให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างดีและมีการป้องกันเอาไว้ตั้งแต่แรกแล้ว โดยการใช้คำสั่งด้วยเสียงนั้นผู้ใช้งานสามารถเปิดหรือปิดการใช้ได้ตามความต้องการ โดยการพิจารณาในการเปิดหรือปิดการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับทางผู้ใช้แต่ละคน ดังนั้นก็อยู่ที่ความจำเป็นของแต่ละคนก็แล้วกันนะครับ จะเปิดหรือปิดการใช้งานก็ได้ตามใจ

Hey-Facebook

ใครที่ใช้ Quest 2 ก็สามารถเข้าไปใน Settings เพื่อเปิดการใช้งานได้เลยตอนนี้ แล้วลองออกคำสั่งในการใช้งานดูนะครับว่าเป็นยังไง แถวเร็วๆนี้ทาง Facebook จะปลดล็อคโหมดการแสดงผลในระดับ 120 Hz อีกด้วย ใครที่สนใจข่าวคราวการอัปเดตของแว่นรุ่นนี้ก็สามารถติดตามข่าวไปพร้อมกับทีมงาน SiamVR ได้ทุกวันนะครับ เดี๋ยวจะหาข่าวใหม่ๆมาฝากทุกวันแน่นอน