นับถอยหลังสู่งาน GDC 2021 กับข้อมูลของ Oculus ที่มีการเปิดเผยหัวข้อที่จะพูดคุยกันในงานนี้ สำหรับใครที่สนใจอยู่แล้ว บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด

แม้ในปีนี้งาน GDC 2021 จะไม่ได้จัดเป็น Event เพราะเรื่องของ Covid-19 แต่ทางผู้จัดงานก็ยังคงเดินหน้าจัดงานกันต่อไป ซึ่งทางผู้จัดงานก็เริ่มทยอยปล่อยข้อมูลที่น่าสนใจให้กับชาว VR และผู้ติดตามข่าวเทตโนโลยีได้รับทราบกันว่าภายในงานนี้จะมีอะไรบ้าง โดยทาง Oculus ขอประเดิมในการปล่อยข้อมูลออกมาให้ทราบกันก่อนใครกับหัวข้อหลักที่จะขึ้นมาพูดบนเวทีกัน

หัวข้อที่จะนำมาพูด พร้อมรายชื่อ Speaker ในงานนี้

GDC21_Facebook_1200x628

Future of Gaming: Quality and Connection

Speakers: Jason Rubin (VP of Play, Facebook) | Michael Verdu (VP of Content, Facebook Reality Labs) | Denny Unger (CEO, Cloudhead Games) | Michael Carter (CEO, PlayCo)

แค่ชื่อหัวข้อก็พอจะเดากันได้แล้วว่าการพูดคุยครั้งนี้จะเป็นเรื่องของเกมล้วนๆ แต่จะเป็นในเรื่องของสภาพแวดล้อมและการแชร์ไอเดีย โดยได้ผู้บริหารจากค่ายเกมดังๆมารวมกันในงานนี้ พร้อมกับการพูดคุยในหัวข้อต่างๆ เพื่อให้ได้เป้าหมายในเรื่องของการพัฒนาเกมที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย แถมยังสามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้ในชีวิตจริง

Squad Up! – Social and Multiplayer in VR with POPULATION: ON

Speakers: Chia Chin Lee (Co-founder and CEO, BigBox VR) | Gabe Brown (Co-founder and CTO, BigBox VR) | Omid Yazdanshenas (Game Producer, Oculus)

น่าจะเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ สำหรับทีม BigBox VR ที่จะเอาเกมของตัวเองอย่าง Population: One มาพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะเป็นเรื่องของเบื้องหลังตั้งแต่เปิดระดมทุน พร้อมกับเผยขั้นตอนการพัฒนาให้ชมกันตั้งแต่เริ่มต้น จนกระทั่งตัวเกมเสร็จสมบูรณ์ นอกจากนั้นก็ยังมาแชร์เรื่องการบริหารจนสามารถทำกำไรเกิน 10 ล้านเหรียญสหรัฐเข้าไปแล้ว ซึ่งน่าจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักพัฒนาเกมที่อยากมีผลงานเป็นของตัวเอง

Making Great VR Games: A Postmortem on Skydance Interactive’s ‘The Walking Dead: Saints & Sinners’

Speakers: Chris Busse (Head of Studio, Skydance Interactive) | Guy Costantini (Vice President of Global Interactive Marketing, Skydance Media

สำหรับเรื่องสุดท้ายก็จะมาพูดถึงการยกระดับของเกมที่ใช้เทคโนโลยี Virtual Reality ในการเล่นเกม โดยหัวข้อนี้ก็จะได้ทีมงานของเกม The Walking Dead: Saints & Sinners มาพูดถึงเรื่องการสร้างประสบการณ์ให้กับเกมเมอร์ทุกๆคนที่เล่นเกมนี้ในรูปแบบ VR รวมไปถึงการพัฒนาที่มีการ Research ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการพัฒนาเกม

จริงๆแล้วมีอีกหลายๆค่ายที่เตรียมจะประกาศเข้าร่วมงาน GDC 2021 แต่เอาไว้มีข้อมูลเพิ่มเติมเดี๋ยวจะเอามาบอกให้ทราบกันนะครับ สำหรับงานนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 – 19 มีนาคมนี้และจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมผ่านทางเว็บไซต์ของงาน ส่วนใครที่ไม่สะดวกชมการถ่ายทอดสอยวันนั้นเดี๋ยวทีมงานจะทำสรุปมาให้อ่านกันอีกทีหลังจบงานนะครับ