พร้อมรองรับการทำงานทุกรูปแบบ โดย Nvidia ทำการอัปเดตให้ CloudXR สามารถรับคำสั่งผ่านทางเสียงบนระบบสตรีมมิ่งแบบ Real-Time เต็มรูปแบบ

นี่ก็เป็นข่าวอัปเดตแบบเงียบ ๆ ที่สำคัญและไม่อยากให้ชาว VR พลาดกับการอัปเดตใหม่ล่าสุดของ CloudXR เวอร์ชั่น 3.0 โดยทาง Nvidia ผู้พัฒนาระบบดังกล่าวได้เผยว่าในเวอร์ชั่นใหม่จะพยายามครอบคลุมการออกคำสั่งให้ครบถ้วน โดยเฉพาะเรื่องของการออกคำสั่งด้วยเสียงที่น่าเหมาะสมกับแพลตฟอร์ม AR/VR อย่างยิ่ง เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

โดยในงาน Mobile World Congress 2021 ที่จะถึงนี้ ทางค่ายก็ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมา เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานอย่างเต็มที่ หลังจากที่มีการเปิดตัวระบบ Streaming ที่สามารถโต้ตอบผู้ใช้งานและ Server ได้แบบ Real-Time โดยที่ไม่ต้องใช้ Hardware ระดับสูงมากนักก็สามารถเข้าถึงสื่อต่าง ๆ ได้แบบ Hi-End ผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตระดับ 5G หรือ WiFi เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ใช้งาน ในยุคที่ Hardware ในปัจจุบันนี้มีราคาสูงเกินกว่าที่จำเป็นจริง ๆ

ในปัจจุบันนี้ทางค่ายก็เริ่มมีการเปิดตัวให้เล่นกันมากขึ้นในหลายพื้นที่ เพื่อจะได้เป็น 1 ช่องทางสำคัญในการเข้าถึงสื่อในรูปแบบเสมือนจริง โดยมีการปล่อยตัว SDK สำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft HoloLens 2, Oculus Quest รวมไปถึงอุปกรณ์ที่สามารถแสดงผลในรูปแบบ AR ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการ Windows นั้นก็มีอัปเดตใหม่ด้วยเช่นเดียวกัน รวมไปถึงบรรดา API ต่าง ๆ จะได้รับการอัปเดตเพิ่มเติม เพื่อให้การพัฒนาสำหรับใช้งานบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทำได้ดีมากยิ่งขึ้น

สำหรับในเมืองไทยนั้นอาจจะต้องรอกันไปยาว ๆ แต่ในเมืองนอกนั้น ตอนนี้สามารถเข้าถึงและใช้งานได้เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเตรียมการประกาศอัปเดตอย่างเป็นทางการในงาน Mobile World Congress 2021 ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ สำหรับข้อมูลอื่น ๆ ภายในงานนี้ หากมีอะไรอัปเดตเพิ่มเติม ทางทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ