เจอไวรัสระบาดไปที ขนาด MWC 2020 ยังต้องหนี

เรียกว่าซวยเต็มๆ สำหรับงาน MWC 2020 ในปีนี้ที่จัดขึ้น ณ เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน จำเป็นต้องยกเลิกงานในปีนี้ อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกในเวลานี้ ซึ่งทางคณะผู้จัดงานก็ได้ออกมาประกาศข่าวนี้ให้ทราบโดยทั่วกันแล้ว

โดยไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีการจัดประชุมของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานนี้ขึ้นมา เพื่อประเมิณถึงความเป็นไปได้ในการจัดงาน Mobile World Congress 2020 ที่จะถึงในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยเจ้าภาพอย่าง GSMA หรือ หน่วยงานทางการค้าที่เกี่ยวกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ลงความเห็นว่าหากมีการจัดงานขึ้นมา ก็อาจจะเกิดความเสี่ยงที่ผู้เข้าร่วมงานจะติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในกรณีนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าเชื้อที่ติดเข้ามานั้นอาจจะมาจากประเทศที่อยู่ในความเสี่ยง (รวมไปถึงประเทศไทย) จีงทำให้ทางผู้จัดงานนั้นได้ส่งหนังสือเป็นคำสั่งระงับ พร้อมกับแสดงความหวังว่าทั่วโลกจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยดี

โดยในตอนนี้งาน MWC 2020 ก็ได้ประกาศเอาไว้ชัดเจนแล้วว่าจะงด และรอจนกว่าสถานการณ์โดยรวมนั้นจะกลับสู่สภาวะปกติ แต่ในอีกงานหนึ่งอย่าง GDC 2020 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 – 20 มีนาคมที่ซาน ฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกานั้นยังไม่มีการแจ้งออกมาว่าจะมีการยกเลิกการจัดงาน ซึ่งในเวลานี้ก็มีบริษัทต่างๆ รวมไปถึงนักพัฒนาเกมและซอฟต์แวร์จำนวนมาก ประกาศว่าจะเข้าร่วมแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Valve, Sony, Microsoft และ Epic Games เพื่อให้การจัดงานนั้นเป็นไปตามกำหนดที่วางเอาไว้ พร้อมกับมีการเฝ้าระวังข่าวนี้อยู่เป็นระยะๆ

น่าเห็นใจจริงๆนะครับ แต่ทำไงได้ เพราะไวรัสตัวนี้มีเวลาฟักตัวถึง 24 วัน เป็นการยากที่จะตรวจสอบ ซึ่งกันไว้ก็ดีกว่ามาตามแก้กันทีหลังแหละนะครับ เดี๋ยวไว้ในอนาคตเมื่อเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว อาจจะได้ยินข่าวดีว่างานนี้จะกลับมาจัดเหมือนเดิมนะครับ ถ้าหากมีข้อมูลอะไรอัปเดตหลังจากนี้ ทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับผม