ใช้มาตรฐานเดียวกันแบบนี้ก็ไม่ต้องกลัวมีปัญหาใดๆกับ Microsoft เพราะจะใช้ OpenXR เป็นตัวกำหนด เพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกันโดยเฉพาะ

เป็นข้าวที่ให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ที่สนใจได้ทราบกัน สำหรับ Microsoft เจ้าของผลงานอย่างระบบ Windows Mixed Reality และแว่น AR อย่าง HoloLens ที่มีการออกมาประกาศว่าหลังจากนี้ ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จะต้องใช้เครื่องมือสำหรับการพัฒนาของ OpenXR เพื่อให้รองรับการทำงานทั้งระบบ VR และ AR ของทางบริษัทโดยเฉพาะ เพื่อให้ทั้งอุปกรณ์และซอฟต์แวร์สามารถทำงานได้เข้ากันมากยิ่งขึ้น

โดยคุณ Alex Turner เป็นตัวแทนของทางบริษัทออกมาประกาศข่าวนี้ว่าทางค่าย ต้องการให้ OpenXR เครื่องใหม่ตัวใหม่ล่าสุดที่มีการพัฒนาขึ้นมา เพื่อให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์นั้น สามารถนำไปใช้เพื่อการผลิตผลงาน ไม่ว่าจะเป็นแอพฯต่างๆ รวมไปถึงเกม ซึ่ง API ตัวดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุนจากทั้งบริษัทที่พัฒนา Engine ต่างๆทั้ง Unreal Engine ของ Epic Games และ Unity Engine ก็เช่นเดียวกัน โดยที่เครื่องมือชุดนี้จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็นแว่น VR ของ Windows Mixed Reality และ AR บน HoloLens ทั้ง 2 รุ่น

OpenXR-header

สำหรับ API ตัวนี้จะเป็นตัวกำหนดมาตรฐานหลัก เพื่อให้แต่ละแพลตฟอร์มสามารถเข้าใจภาษาของ Code ที่เขียนเอาไว้ โดยที่ไมต้องทำการปรับแต่งเพิ่มเติม เพราะจะเป็นผลดีต่อการพัฒนาในแต่ละแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้นักพัฒนาไม่ต้องยุ่งยากในการพัฒนาแอพฯต่างๆ รวมไปถึงการสนับสนุนจากค่ายต่างๆ แม้แต่ทาง Facebook และ Valve ก็พร้อมใจกันรับ API ตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการำกำหนดมาตรฐานใหม่ในครั้งนี้อีกด้วย ส่วนในแอพฯและเกมเก่าๆ เพียงแค่อัพเดทให้สามารถรองรับเครื่องชุดใหม่นี้ได้ก็จะใช้งานต่อได้ในทันที

เป็นเรื่องดีสำหรับเหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่จะไม่ต้องปวดหัวกับการแก้ไขผลงานของตัวเอง เพียงแค่อัพเดทให้ฐานข้อมูลตรงกันก็สามารถใช้งานได้ในทันทีนะครับ ส่วนผู้ใช้งานอย่างเราก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเดี๋ยวทางผู้พัฒนาจะทำการอัพเดทออกมาให้เราอยู่แล้ว ดังนั้นสบายใจกับข่าวนี้ได้เลยครับ โดยทางค่ายจะมีการอัพเดทอย่างเป็นทางการในปี 2021 ต่อไป