ไปดูกันว่าหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Meta ในตอนนี้ ทางทีมงานกำลังวิจัยและพัฒนาอะไรกันอยู่บ้างในตอนนี้ แล้วจะเข้าใจถึงโลกเสมือนจริง

ไม่มีอะไรจะ Hype ไปกว่าการเปลี่ยนชื่อจาก Facebook มาเป็น Meta พร้อมกับสิ่งที่กำลังจะตามมาหลังจากนี้ โดยทางทีมงานนั้นก็มีการลงมือวิจัยและพัฒนาบางสิ่งบางอย่างไปเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ไม่สามารถบอกได้ ณ เวลานี้ โดยการวิจัยและพัฒนาครั้งนี้ก็ใช้เงินลงทุนกันไปก็ไม่น้อย ดังนั้นเราจะไปดูกันครับว่าในตอนนี้พวกเขานั้นมีการทำอะไรออกมาบ้างแล้ว

ระบบ Full Body Codec Avatars

ทางค่ายมีเป้าหมายที่จะผลักดันใน Metaverse นั้นสามารถแสดงผลในรูปแบบ XR หรือ Extended Reality ที่สามารถแสดงผลต่างๆได้เหมือนกับโลกแห่งความเป็นจริง โดยมีการใช้ระบบสแกนแบบเดียวกับโลกภาพยนตร์ ซึ่งจะได้ภาพของวัตถุหรือบุคคลที่มีการเคลื่อนไหวได้แบบสมจริง แถมสามารถโต้ตอบได้แบบ Real-Time อีกด้วย ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากในเวลานี้

ระบบการแสดงผลเส้นผมและผิวหนังที่สมจริง

นอกจากจะสามารถโชว์ในเรื่องของมนุษย์แล้ว ทางค่ายก็กำลังวิจัยและพัฒนาการแสดงผลที่สมจริงของเส้นผมและเสื้อผ้า เรียกว่าถ้าลมพัดผ่านเมื่อไหร่ เส้นผมและเสื้อผ้าที่ต้องลมก็จะแสดงผลไปตามแรงลมให้เหมือนกับโลกแห่งความเป็นจริง หรือถ้าเกิดการสัมผัสก็จะต้องแสดงผลให้เหมือนกับโลกแห่งความเป็นจริงด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งระบบนี้จะต้องอาศัยกฏของฟิสิกส์ขั้นสูงอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

การจำลองวัตถุแบบเสมือนจริง

ไหนๆถ้าจะทำให้มนุษย์มีความเหมือนกับโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว ทางค่ายก็มีการลงมือวิจัยและพัฒนาเหล่าวัตถุต่างๆ ไม่มีการแสดงผลเลียบแบบวัตถุจริงๆให้ได้ รวมไปถึงการปฏิสัมพันธ์ในทางด้านปฏิบัติที่จะต้องเหมือนกับโลกแห่งความเป็นจริงทุกประการ เรียกง่ายๆว่าในโลกเสมือนจริงจะมีวัตถุทุกอย่างที่แสดงผลได้เหมือนกับโลกแห่งความเป็นจริงทุกประการ

พื้นที่เสมือนจริงแบบ Real-Time

meta-home-real-time

จะให้มีโลกเสมือนจริงและเหมือนกับโลกที่เราอาศัยอยู่ ดังนั้นจะต้องมีการสร้างพื้นที่ต่างๆให้เหมือนกับโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถสร้างบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่สามารถเลียบแบบบ้านของตัวเองได้เลย ซึ่งระบบนี้จะมีการรอบรับระบบ Co-op ที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถเชื้อเชิญเพื่อนๆเข้ามาได้ไม่แตกต่างกับการชวนเพื่อนมาเที่ยวบ้านของตัวเองเลยก็ว่าได้

อันนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนที่ทางทีมงานปล่อยออกมานะครับ ยังมีอะไรอีกเยอะที่โลกของ Metaverse จะต้องมี เพียงแต่ในเวลานี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยและพัฒนาอยู่ ซึ่งในอนาคตข้างหน้าก็จะมีการเปิดตัวให้ทราบกันต่อไป