อัพเดททั้งทีมาคู่เลย ทั้ง Oculus และ Microsoft ประกาศอัพเดท Firmware สำหรับใช้งานร่วมกับแว่น VR เข้าตัวเอง ใครใช้แบรนด์ไหนอยู่ก็ตรวจสอบกันด้วยนะ

มีข่าวสำคัญจาก Oculus และ Microsoft ออกมาพร้อมๆกัน สำหรับการอัพเดท Firmware ครั้งใหม่ล่าสุด โดยที่จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทั้ง 2 ข่าวนี้ทาง SiamVR จะขอนำมาสรุปและรวบยอดรวมกันภายในข่าวเดียวกันซะเลย เพื่อให้สะดวกแก่ผู้อ่านที่ต้องการรับทราบข้อมูลในคราวเดียวกัน โดยจะมีการอธิบายแยกย่อยทีละแบรนด์เลยนะครับ

oculus-quest-2-box

เริ่มต้นด้วยทาง Oculus กันก่อนเลยที่ทาง Facebook มีการออกตัวอัพเดทเวอร์ชั่น 23 ซึ่งจะมีการอัพเดทให้แว่น Oculus Quest 2 สามารถใช้งานได้ใน Refresh Rate ระดับ 90 Hz อย่างเป็นทางการ รวมไปถึงการเพิ่มเติมเรื่องของ Voice Command ที่จะมีการตรวจจับเสียงให้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงการเพิ่ม Fitness Tracking เพื่อนำมาแสดงผลในเรื่องของการเผาผลาญในกรณีที่ผู้ใช้งานจะประสงค์นำมาอ้างอิงในการออกกำลังกาย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง รวมไปถึงความพยายามในการลดค่า Latency สำหรับการแสดงผลความละเอียดสูงๆเช่นกัน

hp-reverb-g2-omnicept-2

ส่วนทาง Microsoft ได้มีการปล่อย Windows Update ล่าสุดที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการแสดงผลภาพ โดยเฉพาะเรื่องของการแสดงผลขอแม่สีต่างๆ ให้ใกล้เคียงกับเฉดสีจริงๆ ของแว่น VR ในตระกูล Windows Mixed Reality ทั้งหมด โดยเฉพาะ Reverb G2 ของ HP ที่เป็นแว่นรุ่นล่าสุด ซึ่งทาง Microsoft และ Valve นั้นได้ร่วมมือกันในการพัฒนาขึ้นมาเพื่อนำมาใช้งานในระบบดังกล่าวโดยเฉพาะ ทำให้เร็วๆนี้ทั้ง 2 ค่ายจะนำผลงานตัวดังกล่าวมาจดสิทธิบัตรเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของที่จะใช้งานเฉพาะระบบ WMR และรวมไปถึง Steam

ใครที่ใช้แว่นของแบรนด์ไหนก็ไปอัพเดทกันให้เรียบร้อยนะครับ สำหรับ Quest 2 ตอนนี้มีวางจำหน่ายแล้วทั้งรุ่น 64GB และ 256GB เริ่มต้นที่ 14,000++ ผ่านทาง Oculus Quest Shop Thailand หรือ Thai Nexus Man และ Reverb G2 ของ HP สามารถสั่งซื้อได้ในราคา 22,500 บาท สามารถสั่งจองได้ทางเพจ Cyberrex Design ครับครับ