เป็นหัวข้อที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อ John Carmack CTO ของ Oculus อยากเห็นแอพฯบน Play Store สามารถนำมาใช้งานบน Oculus Quest ได้เหมือนกัน แต่ดูเหมือนจะเป็นปัญหา

ไม่คิดว่าจะมีข้อมูลนี้ออกมาเหมือนกัน สำหรับการประชุมครั้งหนึ่ง John Carmack CTO ของ Oculus เคยเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้งาน Oculus Quest ออกมาให้ทราบกัน เกี่ยวกับเรื่องของแอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Play Store ที่ทางเจ้าตัวเคยอยากให้ทางค่ายนั้นรองรับการทำงาน แต่พอเมื่อนำไปคุยในที่ประชุมกลับได้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามกับความตั้งใจของเขาเสียได้

อย่างที่ทราบกันดีในหมู่ผู้ใช้งานว่า Oculus Quest เป็นแว่น VR Standalone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นพื้นฐานก่อนที่จะมีการเขียนระบบครอบทับอีกที จึงทำให้ CTO ของ Oculus เลยเกิดไอเดียที่ดีในการนำแอพฯ Android ที่เป็นแอพฯ VR มาใช้งานร่วมกัน เพราะเราจะสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมต่างๆ รวมไปถึงบริการเสริมทั้งหลายที่มีบน Play Store โดยเป็นเหมือน Smartphone อีกเครื่องหนึ่งไปโดยปริยาย แถมสามารถหาแอพฯต่างๆมาติดตั้งเองโดยใช้ไฟล์ APK ซึ่งเจ้าตัวก็เคยขึ้นมาพูดในหัวข้อนี้ภายในงาน Facebook Connect ครั้งล่าสุดที่ผ่านมาอีกด้วย

แต่ล่าสุดก็มีการทวิตออกมาพูดถึงหัวข้อนี้ แต่ดูจะเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากได้มีการนำหัวข้อดังกล่าวเข้าที่ประชุมและมีการถกเถียงถึงข้อดี – ข้อเสีย เพราะถ้าเกิดเปิดการใช้งานแบบอิสระ จะทำให้ทางผู้ใช้งานนั้นสามารถเข้าถึงการใช้งานที่เกินขอบเขตการดูแลของทางค่าย รวมไปถึงอาจจะมีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาร่วมด้วยเช่นกัน จึงทำให้ที่ประชุมนั้นปัดหัวข้อนี้ตกไปในที่ประชุม แต่ทางเจ้าตัวก็มีการพูดว่าตัวเขาก็ยังหวังว่าในอนาคตจะมีการนำหัวข้อนี้กลับมาพูดถึงอีกครั้งในโอกาสต่อไป เพื่อการร่วมมือกันอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นในอนาคต

คือถ้าเกิดเปิดให้ใช้งานกันอย่างอิสระ โดยไม่มีการคัดกรองขึ้นมาจริงๆ มันก็อาจจะเป็นปัญหาได้ในอนาคตโดยที่เรื่องนี้ต้องมีการศึกษาเพื่อหาข้อดีและข้อเสียกันให้ละเอียดมากกว่านี้เสียก่อนนะครับ ส่วนความเป็นไปได้นั้นก็อาจจะมีโอกาสอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน เพราะระบบปฏิบัติการพื้นฐานก็มาจากที่เดียวกัน แต่สุดท้ายนั้นจะคุยกันแล้วตกลงกันได้หรือไม่ ไว้มาหาข้อมูลกันต่อไปในคราวหลังนะครับ