IEEE VR 2019 กับผลงานวิชาการของคนไทยในงานประชุมนานาชาติด้าน Virtual Reality

อีก 1 ก้าวสำหรับสำหรับวงการ VR ของไทยในงานระดับโลก

ในวันที่ 23 – 27 มีนาคมนี้ ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น กำลังจะมีงานประชุมด้านสื่อ Virtual Reality และ 3D ที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของทวีปเอเชียในชื่อ IEEE VR 2019 ซึ่งรวบรวมเหล่าบุคลากรเฉพาะด้านจากทั่วโลกมารวมกันไว้ในงานนี้ โดยในปีนี้ถือว่าเป็นงานสำคัญเพราะเราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในอุตสาหกรรม Virtual Reality และยังมีผลงานของคนไทยไปจัดแสดงและได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารระดับนานาชาติพร้อมกับการแสดงผลงานให้ชาวต่างชาติได้ชมกันอีกด้วย

ieee-vr-2019-01

งาน IEEE VR 2019 จะจัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติแห่งเมืองโอซาก้า โดยภายในงานนี้จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยี Virtual Reality จากเหล่านักพัฒนาและบุคลากรชั้นนำในอุตสาหกรรมจากทั่วโลก โดยจะมีการโชว์ผลงานวิจัยต่างๆและรวมไปถึง Workshop มากกว่า 18 รายการ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น โดยในแต่ละหัวข้อจะเป็นการแนะนำวิธีการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงกับสิ่งที่อยู่รอบตัว เช่น Animation, เรื่องสุขภาพ, การกีฬา หรือแม้แต่เรื่องของจริยธรรม เป็นต้น ซึ่งเทคโนโลยี Virtual Reality นั้นสามารถบูรณาการเข้ากันได้กับทุกอย่าง และที่สำคัญคือในหัวข้อแอนิเมชั่นกับการเล่าเรื่องในรูปแบบของ VR ที่เหนือกว่าการเล่าเรื่องในรูปแบบทั่วๆไป โดยมีผลงานของคนไทยได้รับการนำเสนอในงานวิชาการครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นความน่าภูมิใจของอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นและ Virtual Reality ของไทยมากๆครับ

ภาพบางส่วนที่ได้รับการแสดงในงานของ อ.โกเมศ กาญจนพายัพ

อ.โกเมศ กาญจนพายัพ อาจารย์ประจำสาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต คือ 1 ในคนไทยที่ได้รับเกียรติในการนำผลงานด้านแอนิเมชันไปจัดแสดง รวมไปถึงการนำผลงานทางวิชาการไปตีพิมพ์เผยแพร่ใน IEEE Xplore Digital Library ซึ่งตัวอาจารย์ได้ใช้โปรแกรม QuillVR ในการสร้างผลงานชิ้นนี้ออกมา เพื่อนำเสนอในรูปแบบของ Virtual Reality และนอกจากนั้นยังมีผลงานด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับแอนิเมชันและ 3D เผยแพร่อยู่ในแฟนเพจของตัวอาจารย์เองด้วย สำหรับใครที่สนใจและอยากชมผลงานอื่นๆเพิ่มเติมก็สามารถคลิ๊กเข้าไปชมได้ตามลิ้งค์ที่ท้ายข่าวได้เลยครับล

ieee-vr-2017-footage

สำหรับงาน IEEE VR 2019 นอกเหนือจากหัวข้อที่กล่าวไปแล้วยังมีอีกหลายๆหัวข้อที่คอ VR ทุกคนจะต้องติดตามกัน สำหรับทีมงาน SiamVR เองก็จะพยายามเก็บข้อมูลที่สำคัญและเป็นประโยชน์จากภายในงานนี้มาฝากให้มากที่สุด ซึ่งผลงานชิ้นไหนหากมีความน่าสนใจมากก็จะนำมาขยายและแยกเป็นบทความต่อไปในอนาคตนะครับ และก็หวังว่าคนไทยจะหันมาสนใจเทคโนโลยี VR กันมากขึ้นเผื่อเราจะมีโอกาสได้จัดงาน Conference แบบที่เคยเกิดขึ้นเมื่องาน SIGGRAPH Asia 2017 ที่ผ่านมาต่อไปนะครับ

ลิ้งค์แฟนเพจงาน

ลิ้งค์ : https://www.facebook.com/IEEE.org/

ลิ้งค์แฟนเพจผลงานส่วนตัวของ อ.โกเมษ กาญจนพายัพ

ลิ้งค์ : https://www.facebook.com/GomeshFineArt/