fbpx
Home VR News วิธีการเอาชนะ...

วิธีการเอาชนะอาการมึน VR Motion Sickness สำหรับผู้เล่น VR มือใหม่

ใครมีอาการมึนปวดหัวปวดตา VR Motion Sickness หรือเมาพิกเซลจากการเล่นเกม VR ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้เลย

หลายๆคนที่เล่นเกม VR หรือสวมแว่น VR เป็นเวลานานๆ มักจะเกิดอาการวิงเวียนศีรษะคล้ายกับอาการเมารถ ซึ่งอาการนี้จะเรียกกันว่า VR Motion Sickness ทำให้ผู้เล่นรู้สึกอยากจะอาเจียนออกมา ส่วนมากมักเกิดกับคนที่พึ่งเคยลองเล่นเป็นครั้งแรกและยังปรับตัวไม่ได้ ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญในการเข้าถึงประสบการณ์เสมือนจริงของเราเลยก็ว่าได้ วันนี้ทีมงาน SiamVR เลยจะมาแนะนำวิธีการเอาชนะอาการ VR Motion Sickness แบบง่ายๆมาฝากกันครับ

ค่อยๆปรับตัวกับการเล่นเกม VR

vr-play

วิธีแรกนี่ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเลยสำหรับการแก้ปัญหานี้ เพียงแค่ผู้เล่นจะต้องถ่อยๆปรับตัวไปทีละนิด เล่นวันละนิดวันละหน่อย เพื่อให้ร่างกายของเราได้ปรับตัวไปอย่างช้าๆ สำหรับวิธีนี้หากใครผ่านไปได้ก็จะไม่มีอาการเมาเกิดขึ้นอีกต่อไปและสามารถเล่นเกม VR ได้ในระยะเวลาที่นานขึ้น

เบี่ยงเบนความคิดด้วยวาจาจากคนรอบข้าง

deflection

วิธีที่ 2 นี้มันอาจจะดูตลกไปเสียเล็กน้อย แต่กลับใช้ได้ผลจริงๆ ซึ่งมีผลในทางจิตวิทยาโดยเฉพาะ โดยผู้เล่นสามารถเอาชนะอาการ VR Motion Sickness ได้หากมีคนรอบข้างบอกว่ามันไม่เป็นอะไร ซึ่งจะทำให้จิตของผู้เล่นนั้นคล้อยตามคำพูดของคนอื่นและไม่คิดถึงอาการที่กำลังเกิด ณ ขณะนั้น ซึ่งวิธีนี้ทางการทหารเรียกว่า “เบี่ยงเบนความสนใจ” นั่นเองครับ

น้ำขิงซักแก้วคือยาชั้นเลิศ

ginger-water

หลายๆคนน่าจะกินน้ำขิงเป็นกิจวัตรกันอยู่แล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สรรพคุณของน้ำขิงนั้นช่วยบรรเทาอาการเมาและอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี โดยอาการ VR Motion Sickness นั้นก็เข้าข่ายเดียวกันกับอาการเมารถหรือเมาเรือ โดยผู้เล่นนั้นสามารถป้องกันได้โดยการชงน้ำขิงร้อนๆ 1 แก้วก่อนที่จะเล่นเกม VR ก็จะสามารถช่วยหยุดอาการเมาแบบนี้เช่นเดียวกัน

หันพัดลมหรือแอร์มาทางข้างหน้าของผู้เล่นbest-dog-cooling-fans

ใครที่เคยเกิดอาการเมาแล้วรู้สึกไม่ค่อยดี มักจะเปิดพัดลมหรือแอร์อัดใส่หน้าของตัวเอง ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นอีก 1 วิธีที่ได้ผลไม่น้อย เพราะลมเย็นๆจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะช่วยให้อุณหภูมิของผู้เล่นได้เย็นลง ซึ่งจะลดอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดีเลย

ใช้ยาประเภท Dramamine

dramamine

วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่มีผลข้างเคียงไม่น้อย หากเกิดอาการคลื่นไส้ ให้กินยาประเภท Dramamine ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับลดอาการวิงเวียนศีรษะ, คลื่นไส้ ซึ่งเป็นยาที่ผู้มีอาการเมารถหรือเมาเรือจะมีติดตัวไว้เสมอ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นยาแล้วให้กินบ่อยๆคงไม่ดีแน่ๆ ดังนั้นหากเกิดอาการแบบเฉียบพลันก็ถือว่าเป็นทางออกของปัญหาเหล่านี้ละกันนะครับ

สวมสายรัดที่ข้อมือ

ปัจจุบันนี้มีสายรัดข้อมือสำหรับการบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือ หรือเกิดอาการคลื่นไส้ระหว่างวันหรือเกิดจากการเล่นกีฬาออกมาจำหน่ายแล้ว โดยสายรัดข้อมือตัวนี้จะทำงานโดยการกดจุดที่เรียกว่า Nei-Kuan ซึ่งจะช่วยลดอาการเมาได้เป็นอย่างดี สำหรับสายรัดข้อมือแบบนี้มีจำหน่ายตามร้ายขายยาทั่วไปอยู่แล้ว

กัญชา

gambar-lelaki-cium-bunga-dari-pokok-ganja

วิธีสุดท้ายและท้ายสุดที่ทีมงานจะหาข้อมูลมาได้คือการใช้ “กัญชา” เพราะภายในกัญชานั้นมีสารที่ช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้อย่างเห็นผล แต่สำหรับเมืองไทยนั้น กัญชา ถือว่าเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ยังผิดกฎหมายอยู่ แต่สำหรับในบางประเทศอย่าง อุรุกวัย, เนเธอร์แลนด์, แคนาดา และบางส่วนของสหรัฐอเมริกานั้นถือว่าเป็นยาชั้นดีที่ช่วยบรรเท่อาการเมาและคลื่นไส้ได้ยอดเยี่ยมที่สุดครับ

**ทางทีมงานไม่สนับสนุนให้ผู้อ่านใช้ยาเสพติด เพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลที่เป็นความจริงเท่านั้นน