สุดท้ายแล้ว GDC 2020 ก็เลื่อนตามความคาดหมาย

และแล้วก็เป็นไปตามที่คาดการณ์กันไว้จริงๆ สำหรับงาน GDC 2020 ที่มีแพลนว่าจะจัดในวันที่ 15 – 19 มีนาคมนี้ ก็ได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังจากที่มีการประกาศเตือนในเรื่องของไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก โดยทางผู้จัดงานนั้นมีความกังวลในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงการถอนตัวของบรรดาผู้พัฒนาเกมทั้งหลาย จึงทำให้มีการประกาศเลื่อนออกไป

gdc-moscone-center

โดยทางผู้จัดงาน GDC ก็มีการประชุมกับทางผู้ร่วมจัดงานทั้งหลาย และได้มีการประเมินความเสี่ยงออกมาว่าไม่ปลอดภัย หลังจากที่องค์การอนามัยโลก ได้มีการออกมาเตือนถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 หรือ Coronavirus ว่าดูแล้วมีความเสี่ยงสูงที่พื้นที่ดังกล่าวอาจจะมีผู้ติดเชื้อเข้าไปปะปน รวมไปถึงการถอนตัวของบรรดานักพัฒนาเกมจากค่ายต่างๆ จีงทำให้งานนี้ไม่สามารถไปต่อได้ ก็เลยมีการประกาศเลื่อนการจัดงานออกไปโดยทันที

แต่ทางผู้จัดงานนี้ก็ไม่ยอมแพ้แต่อย่างใด เพราะได้มีกสนเตรียมแผนสำรองเอาไว้แล้วว่าจะมีการจัดงานในรูปแบบ Online เพื่อทดแทนการจัดงานในรูปแบบ Exhibition แทน ซึ่งทางผู้จัดก็ได้ประสานงานกับเหล่านักพัฒนาที่มีผลงานต่างๆ ให้ทำการส่งข้อมูลหรือไฟล์วิดีโอการบรรยายมาถ่ายทอดสดผ่านทาง Youtube และช่องทาง Streaming อื่นๆแทน เพื่อความปลอดภัยของผู้จัดงานและเข้าร่วมงานแทน นอกจากงานนี้แล้วก็ยังมีอีกหลายงานจากทั่วทุกมุมโลกที่จะใช้การเผยแพร่ทางออนไลน์แทน เพื่อลดการแพร่เชื้อไวรัส ตามคำแนะนำของทางองค์การอนามัยโลก

gdc-2019-pax-east-2019

อย่างน้อยๆ ปีนี้ชาวไทยทั้งหลายก็จะได้ชมการเปิดตัวผลงาน รวมไปถึงการบรรยายผ่านทางออนไลน์กันนะครับ หรือจนกว่าสถานการณ์จะมีความปลอดภัยมากกว่านี้ ก็อาจจะมีการพิจารณาในการจัดงานอย่างเป็นทางการในภายหลังก็ได้ อันนีเก็ขึ้นอยู่กับทางผู้จัดงานว่ายังจะไปต่อหรือไม่นะครับ ทางทีมงาน SiamVR ก็หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นและขอให้ผู้อ่านทุกท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ