เพราะ Covit-19 ตัวเดียว GDC 2020 เลยต้องมีปัญหา

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่างาน GDC 2020 ในปีนี้ จะไม่ได้เห็น Oculus และ Sony มาร่วมงานในนี้ ซึ่งทั้ง 2 ค่ายมาร่วมงาน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือ COVIT-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก จนหลายๆประเทศต้องสั่งห้ามให้เดินทางเข้ามาจากประเทศที่เสี่ยง โดยทั้ง 2 ค่ายนั้นได้มีการให้เหตุผลที่คล้ายๆกัน ก่อนที่จะออกมาขอโทษกับทางผู้จัดงานและผู้ที่ติดตาม

Sony-E3-2018-countdown-1024x543

โดยทั้ง 2 ค่ายนั้นต่างให้ความคิดเห็นว่าผลกระทบของการแพร่เชื้อไวรัส COVIT-19 นั้น ไม่เหมาะที่จะเสี่ยงกับการเข้ามาร่วมงาน ซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับสุขภาพและความปลอดภัยของทางพนักงานที่ไปทำงานนี้ รวมไปถึงผู้เข้าร่วมงานคนอื่นๆอีกด้วย แต่ว่าทางค่ายนั้นก็มีแผนการรับมือสำหรับงานนี้ไว้แล้ว โดยเฉพาะการใช้สื่อทางออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่ผลงานใหม่ๆ ในช่วงเดียวกับที่มีการจัดงาน รวมไปถึงการขอความร่วมมือกับบริษัทที่ร่วมจัดงานนี้ในการเผยแพร่ผลงานของพวกเขา

oculus-facebook-cover

สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันของเชื้อไวรัส COVIT-19 ในปัจจุบันนี้ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 75,000 คนและเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 2,100 คน ซึ่งเชื้อไวรัสนี้ได้มีการแพร่กระจายแล้วมากกว่า 27 ประเทศ โดยมีสหรัฐอเมริกาเป็น 1 ในประเทศที่มีความเสี่ยงมากๆ นอกจากนั้นแล้วเชื้อไวรัสยังมีความสามารถในการไม่แสดงอาการนานถึง 27 วัน จึงทำให้เป็นการยากในการควบคุม จึงทำให้ทั้ง 2 ค่ายใหญ่ตัดสินใจในการแพร่เชื้อให้ระบาดมากขึ้นกว่าเดิม

คงต้องรอแถลงการณ์กับผู้จัดงานนี้กันอีกที เพราะหลายๆงานที่ผ่านมา ก็มีการประกาศยกเลิกและเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนดไปหลายงานแล้ว ถือว่าสร้างความเสียหายอย่างหนักในอุตสาหกรรม AR/VR เป็นอย่างมาก หวังว่าในเร็ววันนี้เราคงจะได้ยินข่าวดี เพื่อให้งานที่เลื่อนออกไปนั้นมีการกลับมาจัดกันอีกครั้งนะครับ เดี๋ยวเอาไว้ถ้ามีการอัปเดตอะไรมาอีกจากงาน GDC 2020 เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะมาแจ้งให้ทราบกันต่อไป