ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็คงจะไม่ไหว แม้แต่งาน Gamescom 2021 ที่เยอรมนีก็อาจจะหาทางออกด้วยการจัดงานในรูปแบบ Hybrid โดยใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงมาช่วย

หลังจากที่ต้องยกเลิกการจัดใช้ไปเพราะการระบาดของเชื้อ COVID-19 วันนี้ก็มีข่าวว่างาน Gamescom 2021 งานเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปกำลังจะมีทางออกให้กับวงการ โดยการจัดงานในรูปแบบ Hybrid ที่จะมีการนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้การจัดงานนั้นเป็นไปได้อย่างที่ตั้งใจ ซึ่งน่าจะเป็นทางออกให้กับอุตสาหกรรมเกมในอนาคตข้างหน้า

การจัดงานในรูปแบบ Hybrid ที่ว่านี้จะเป็นการใช้ศูนย์จัดแสดงผลงานขนาดใหญ่ แต่จะเป็นการเปิดให้เข้าชมแบบปิด ซึ่งจะมีการแสดงผลงานทั้งในรูปแบบออนไลน์ และจะมีการเปิดให้เข้าชมกันในรูปแบบ Walk-In ซึ่งทางผู้จัดงานก็จะมีมาตรการเฉพาะสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเข้ามาเยี่ยมชมในงานนี้ โดยทางผู้จัดงานนั้นตั้งใจเอาไว้ว่าจะมีผู้เข้าชมงานอย่างน้อย 370,000 คน ซึ่งจะเป็นตัวเลขจากปี 2019 โดยที่งานในปีนี้จะมีการจัดขึ้นในวันที่ 25 – 29 สิงหาคมนี้ที่เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี เช่นเคย ซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็จะเป็นไปตามนี้

โดยส่วนหนึ่งนั้นทางผู้จัดงานจะเน้นให้การจัดงานเป็นไปในรูปแบบดิจิตอล และบางส่วนก็จะจัดกันแบบ Event ปกติ โดยจะขึ้นอยู่กับระดับความเสี่ยงว่าจะสามารถจัดงานได้ในระดับไหน ซึ่งทางผู้จัดงานนั้นก็ดูจากตัวอย่างของงาน E3 2020 ที่ผ่านมา ที่ลดการเข้าถึงของเหล่าเกมเมอร์ และอีกส่วนหนึ่งที่ชาว AR/VR ต้องการก็คืออยากเห็นทาง Sony นำเอาผลงานทางด้าน VR มาเปิดตัวกันภายในงานนี้ ตามที่เคยมีระบุเอาไว้ถึงการพัฒนา PSVR 2 ว่าจะมีการเปิดตัวกันในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดการณ์กันว่าน่าจะเป็นงานนี้นี่แหละที่จะใช้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ตอนนี้ก็คงต้องติดตามกันครับว่าการจัดงานในรูปแบบ Hybrid ที่ว่านี่จะช่วยให้งาน Event ต่างๆนั้นสามารถไปรอดได้หรือไม่ ก็ทำได้เพียงแค่หวังแหละนะครับ ไว้เดี๋ยวค่อยดูผลการจัดงานกันในอนาคตว่าจะเป็นอย่างไรกันต่อไป สำหรับชาว AR/VR ทั้งหลายก็สามารถติดตามข่าวของวงการเหล่านี้ได้ โดยทางทีมงานจะนำข่าวมาเสนอให้ชมกันทุกวันเช่นเคย