Google เผยสิทธิบัตรของระบบ “Foveated Compression” ให้ชมกันแล้ว

ระบบที่เกี่ยวกับการบีบอัดภาพเพื่อแสดงผลในแว่น VR

เทคโนโลยีใหม่จาก Google ที่จะช่วยให้การแสดงผลของภาพนั้นดีขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะถ้าเกิดไฟล์นั้นมีความละเอียดต่ำ แต่อย่าพึ่งเข้าใจว่าเทคโนโลยีตัวนี้จะปรับภาพแบบ 144p ให้มาเป็น 1080p แบบนั้นนะครับ แค่จะทำให้ภาพมันดูง่ายขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นเอง ดังนั้นแล้วเดี๋ยวไปดูพร้อมๆกันครับว่าเทคโนโลยีที่ว่ามันมีความเป็นมาและการทำงานอย่างไรบ้าง

Foveated-Compression

เทคโนโลยีตัวนี้เรียกว่า การบีบอัดแบบ Foveated หรือ Foveated Compression ซึ่งเทคโนโลยีที่ทาง Google Research ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาภาพมัวดูไม่ออกให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนและดูเป็นภาพชัดขึ้น ซึ่งระบบการ Render แบบนี้จะถูกนำมาใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี Eye-Tracking เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นภาพจากจุดที่โฟกัสมากที่สุดในเวลานั้นได้ด้วยการบีบอัดภาพที่มีสีและภาพใกล้เคียงมากที่สุด สำหรับวิธีนี้เมื่อนำมาใช้งานจริงแล้วจะช่วยให้การมองเห็นได้ขึ้นกว่าเดิมและลดภาระหน้าของ GPU หรือชิปการ์ดจอให้ทำงานเบาลงไปมากกว่าเดิมด้วย เพราะจะเน้นการทำจาก SoC หรือระบบบนชิป CPU แทนนั่นเอง

Google-Compression-Patent

นอกจากนั้นแล้วทาง Google ยังได้เผยรายละเอียดของสิทธิบัตรตัวนี้ว่าได้จดทะเบียนสิทธิบัตรใบนี้ไปตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2018 ที่ผ่านมา โดยแนวคิดนี้ได้รับการริเริ่มมาจาก Dr.Begnam Bastani ผู้นำด้านการวิจัยการแสดงผลแบบเสมือนจริงของทาง Google ซึ่งผู้เชี่ยวชาญท่านนี้เคยผ่านการร่วมงานด้านการพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงกับค่ายใหญ่ๆทั้ง Facebook และ Microsoft กันมาแล้ว โดยอนาคตข้างหน้าเทคโนโลยีดังกล่าวก็จะสามารถเผยแพร่ให้ค่ายต่างๆนำไปใช้งานกันได้ตามสะดวกต่อไป

Foveated-Compression-Example

เป็นเรื่องดีไม่น้อยที่ในอนาคตข้างหน้าเราจะได้เห็นภาพในแว่นเสมือนจริงที่มีความชัดมากขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเห็นสิ่งต่างๆอย่างชัดเจน เชื่อว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์แก้อุตสาหกรรม Virtual Reality อย่างยิ่งเลยทีเดียว แต่ในอนาคตก็ยังมีอีกหลายหัวข้อที่ช่วยในการแสดงผลอีกมาก ไว้คราวหน้ามีโอกาสได้พบกับเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี VR และดูมีประโยชน์มากๆ เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะหาข้อมูลมาบอกให้ผู้อ่านทุกท่านได้ทราบกันต่อไปครับ