ต่อไปถ้าเข้า Family Mart แล้วเจอแบบนี้ก็อย่าตกใจไปนะ

เป็นข่าวมาพักใหญ่ๆแล้ว สำหรับร้านสะดวกซื้ออย่าง Family Mart ที่มีการเปดตัวหุ่นยนต์สำหรับทำงานภายในร้าน ซึ่งหุ่นยนต์ดังกล่าวนั้นจะมาแทนเหล่าพนักงานที่เป็นมนุษย์ แต่ก็ยังคงใช้มนุษย์ในการสั่งการอยู่เหมือนเดิม เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการ โดยตอนนี้ได้มีการทดสองใช้งานละเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาและวิจัยกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

RemoteControlledVRRobot_1-810x491

สำหรับร้านสะดวกซื้อชื่อดังร้านนี้ ได้จับมือร่วมงานกับบริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์อย่างค่าย Telexistence Inc. ในการพัฒนาโปรแกรมสำหรับการใข้งานภายในร้าน โดยมีการส่งพนักงานบางส่วนของทางร้านให้ไปเรียนรู้หลักการทำงานของหุ่นยนต์และช่วยกันพัฒนาโปรแกรมสำหรับการใช้งานของตัวเองโดยเฉพาะ ซึ่งหุ่นยนต์ดังกล่าวนั้นได้มีการออกแบบสรีระมาเพื่อใช้งานกับทางร้าน เพื่อให้สามารถทำงานส่วนต่างๆได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และสามารถให้บริการแก่เหล่าลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้

ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้บังคับนั้น ทาง Telexistence Inc. นั้นได้ใช้แว่น HTC Vive ในการแสดงผล พร้อมกับใช้ถุงมือและตัวจับตำแหน่งบนนิ้วจาก Manus VR รวมไปถึง Vive Trackers 3 ตัว เพื่อติดตามตำแหน่งบนตัวผู้ใช้งาน และในการทดสอบนั้นได้มีการสร้างโปรแกรมจำลองในการทดสอบการใช้งาน เพื่อเก็บข้อมูลก่อนที่จะวิจัยและพัฒนาออกมาเป็นหุ่นยนต์ที่จะนำไปตั้งและใช้งานจริงๆภายในร้านสะดวกซื้อ ส่วนผู้ใช้งานนั้นก็สามารถสั่งการผ่านแว่น VR ได้จากสำนักงานใหญ่หรือสามารถทำงานอยู่ที่บ้านได้ เพื่อใช้งานกรณีเกิดสภาวะฉุกเฉิน เช่น เกิดภัยพิบัติ เป็นต้น

พออ่านทีแรกก็คิดว่าหุ่นยนต์ต้องมาทดแทนมนุษย์แล้วแน่ๆ แต่สุดท้ายแล้วก็ยังต้องพึ่งพามนุษย์กันอยู่ดีนั่นแหละครับ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะได้เห็นหุ่นยนต์สามารภทำงานได้เหมือนกับมนุษย์ทุกอย่าง โดยทางร้านสะดวกซื้อร้านนี้จะมีการทดลองใช้ใน 20 สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยจะเริ่มทดลองใช้งานภายในปี 2022 และจะขยายการใช้งานไปเรื่อยๆตามความเหมาะสมต่อไป