ข่าวดีของนักพัฒนาผลงานในรูปแบบ AR เพราะ Facebook อัปเดตความสามารถการแสดงผลของ Oculus Quest 2 ให้เหล่านักพัฒนาเตรียมทดลองกันแล้ว

จริง ๆ แล้วน่าจะเรียกว่าเป็นข่าวดีของชาว Quest ไม่ว่าคุณจะเป็น Dev หรือ Users ก็ตามแต่ โดยทาง Facebook บริษัทใหญ่ของ Oculus ได้ออกมาประกาศข่าวว่าความสามารถในการแสดงผล 3 มิติในรูปแบบของ Augmented Reality ที่ได้เก็บงำเอาไว้ เตรียมจะถูกปลดล็อคให้ฝั่ง Dev ได้พัฒนาแอปหรือทดลองอะไรใหม่ ๆ สำหรับ Oculus Quest 2 ในเร็ว ๆ นี้

โดยระบบดังกล่าวนั้น จะอัปเดตให้กับเหล่านักพัฒนาในรูปแบบของ Software Developer Kit (SDK) ให้สำหรับบรรดานักพัฒนาที่ใช้รุ่น Dev Kit โดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้ Oculus Quest 2 สามารถใช้กล้องบริเวณด้านหน้าในการถ่ายภาพ เพื่อแสดงผลบนตัวแว่น โดยจะมี API ที่เป็นส่วนประกอบของระบบ AR เพิ่มเข้ามาและยังมีคำสั่งที่สามารถสลับหรือใช้งานร่วมกับระบบ VR ที่เป็นระบบดั้งเดิมของตัวแว่นก็ได้ นั่นแปลว่าทางค่ายกำลังจะยกระดับให้กับแว่นรุ่นนี้ กลายเป็นแว่นในระบบ Mixed Reality (MR) ก็ว่าได้

ซึ่งทางค่ายนั้นก็ได้มีการวางแผนในระยะยาวเอาไว้ตั้งแต่ต้น ถึงแม้ว่าในครั้งแรกที่มีการเปิดตัวจะไม่ได้ตั้งใจให้ Oculus Quest 2 นั้นเป็นแว่นที่มีทั้ง 2 เทคโนโลยีรวมกัน แต่ก็ได้มีการใช้ชิ้นส่วนที่รองรับ รวมไปถึงเรื่องของระบบปฏิบัติการและ Software ภายในที่จะรองรับการพัฒนาในอนาคต ซึ่ง ณ เวลานี้ก็ได้มีการอัปเดตให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเหล่านักพัฒนาทั้งหลายจึงสามารถสร้างแอพฯ หรือเกมที่ใช้กล้องในการบันทึกภาพจากภายนอกเพื่อผสมผสานเข้ากับวัตถุที่ประมวลผลจากโปรแกรม เพื่อให้แสดงผลร่วมกันได้แล้ว

ส่วนทางฝั่ง Users หรือผู้บริโภคอย่างชาว VR และทีมงานเองก็เตรียมตัวรอดาวน์โหลดมาเล่นมาใช้กันได้เลยนะครับ แต่ว่าจะเป็นเมื่อไหร่หรือตอนไหน อันนี้เดี๋ยวคงต้องรอการอัปเดตกันต่อไป แต่เชื่อว่าไม่นานเกินรอ เราก็น่าจะได้เห็นแอพฯ ที่สามารถใช้ระบบทั้ง 2 อย่างผสมผสานออกมาให้ใช้งานกันแน่นอนครับ ยังไงก็รอฟังข่าวอัปเดตกันได้ในเร็ว ๆ นี้ครับผม