ถอดบทสัมภาษณ์ล่าสุดของ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ที่พูดถึง Oculus Quest ว่ารุ่นที่ 3 กับ 4 กำลังพัฒนาและยังสนับสนุนเช่นเดิม

ดูแล้วน่าจะได้ติดตามกันอีกยาว สำหรับ Facebook เจ้าของ Social Media อันดับ 1 และเจ้าของ Oculus ในปัจจุบัน ซึ่ง CEO อย่าง Mark Zuckerberg ได้ทำการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ เกี่ยวกับการทำงานของทางค่าย ซึ่งมีหัวข้อหนึ่งที่เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยี AR/VR และนี่ก็คือบทสัมภาษณ์ที่สามารถถอดออกมาได้ในเวลานี้

mark-zuckerberg-oc3

โดยทาง Mark ได้เผยว่าในอนาคตข้างหน้า เทคโนโลยี XR จะเป็นสิ่งที่จำเป็นในโลกอนาคต ซึ่งทางหน่วยงานวิจัยและทดลองของทางค่ายก็กำลังศึกษาข้อมูลและวิจัยเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางค่ายก็กำลังมีการเตรียมพัฒนาแว่นรุ่นใหม่ โดยคาดการณ์ว่านี่อาจจะเป็น Quest 3 และ 4 ถึงแม้ว่า Quest 2 นั้นจะวางจำหน่ายยังไม่ถึง 1 ปีเต็มเลยด้วยซ้ำ แถมผลงานที่ผ่านมาก็เป็นเหมือนการทดลองตลาดและดูผลตอบรับของผู้ใช้งานว่าเป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้พัฒนาแว่นเสมือนจริงออกมาให้ตอบโจทย์กับการใช้งานของผู้บริโภคโดยเฉพาะ

ในด้านของการพัฒนานั้น ทางค่ายพยายามจะสร้างมาตรฐานใหม่ในการพัฒนาแว่นเสมือนจริงขึ้นมา ด้วยการใส่เทคโนโลยีใหม่ๆเข้าไปให้มากที่สุด เช่น Varifocal หรือ HDR เพื่อให้การแสดงผลเป็นไปอย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง สำหรับการพัฒนาของทางค่ายในเวลานี้อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆ 2 – 3 ปีในการพัฒนาและเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยระหว่างทางนี้จะพยายามสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ เอาไว้เพื่อเพิ่มให้กับแว่นสำหรับอนาคตข้างหน้า เพื่อให้เหนือกว่าคู่แข่งที่กำลังมีมากขึ้นในอุตสาหกรรมนี้

oculus-facebook-colors

ตอนนี้ก็ยังบอกอะไรไม่ได้นะครับว่าโครงการพัฒนาแว่นรุ่นใหม่ของ Oculus นั้นไปถึงขั้นไหนแล้ว เพราะขนาด CEO เองก็ไม่บอก เราก็ไม่รู้จะไปทราบจากทีไ่หนแล้ว เอาไว้รอการแถลงการณ์จากทางผู้พัฒนาเองเลยดีกว่าครับ ส่วนใครที่ยังไม่มี Oculus Quest ตอนนี้สามารถสั่งซื้อมาใช้งานกันได้แล้วนะครับ