ผลงานใหม่จาก Facebook ที่กำลังวิจัยและพัฒนาในเวลานี้

เป็นการพัฒนาที่ยกระดับขึ้นอีกขั้น สำหรับทาง Facebook Reality Labs หน่วยงานด้านการวิจัยและพัฒนาที่มีการซุ่มพัฒนาระบบสแกนใบหน้า โดยไม่ต้องใช้ตัว Face Tracking ที่ต้องใช้ทุนสูงเพื่อให้ได้ภาพของใบหน้ามาแบบเหมือนเป๊ะ ซึ่งวันนี้ได้มีการเปิดตัว Prototype ออกมาแล้ว เมื่อดูผลงานที่ได้มาก็ต้องยอมรับว่าใบหน้าที่ได้ออกมานั้นแทบไม่แตกต่างกับตัวที่ใช้ระบบ Face Tracking เลยก็ว่าได้ เดี๋ยวมาดูกันครับว่าการทำงานของระบบนี้มันทำงานยังไงบ้าง

การทำงานของระบบ Photoreal Avatars นั่นคือการที่ใช้ Code พิเศษที่ทำการพัฒนาขึ้นมา เพื่อสร้างหน้าตาเลียนแบบภาพที่ได้รับมาจากกล้องหรือภาพที่มีใบหน้าของเราชัดๆ ซึ่งวิธีการประมวลผลของระบบดังกล่าวนั้นจะแตกต่างจากระบบ Face Tracking ที่ต้องใช้กล้องจำนวนมาก เพื่อถ่ายภาพใบหน้าของเรารอบด้าน และนำภาพในแต่ละส่วนมาประกอบ เพื่อให้ได้ใบหน้าของเราจริงๆ โดยที่ระบบนั้นค่อนข้างจะใช้เงินทุนในการสร้างสูงมาก แตกต่างจากระบบดังกล่าวที่ประหยัดเงินมากกว่า

ที่สำคัญก็คือว่าเรานั้นสามารถใช้ตัว Avatar ตัวนี้นำมาใช้แบบ Real-Time ได้ ถ้าหากว่าภายในแว่น VR มีการติดตั้งกล้อง เพื่อจับภาพใบหน้าของเรา ซึ่งในอนาคตข้างหน้านั้นจะมีการพัฒนาและปล่อยออกมาให้ใช้งานกัน โดยที่ Code ดังกล่าวจะทำหน้าที่ในการตรวจจับใบหน้าของเรา ไม่ว่าผู้ใช้งานจะทำสีหน้าอย่างไร ผลของภาพที่แสดงขึ้นมาก็จะขยับตามที่ผู้ใช้งานได้แสดงออกมาด้วยเช่นกัน และในอนาคตข้างหน้าก็น่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างแน่นอน

facebook-photoreal-avatars-gif

ในปัจจุบันนี้ยังไม่มีการปล่อยออกมาให้ใช้งานกันอย่างเป็นทางการ แต่เป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้น ถือว่าสามารถทำงานออกมาได้ดีเลยทีเดียว แต่ถึงกระนั้นก็ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่พัฒนากันต่อไปนะครับ รับร้องว่าเราจะได้ใช้งานกันจริงๆแน่นอน แต่จะเป็นเมื่อไหร่ ยังไง ไว้ทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาอัพเดทให้ทราบกันต่อไปนะครับ