แบบนี้คงจะได้ใช้กันอีกไม่นาน รอแค่ Facebook ประกาศอีกที

มาดูความคืบหน้าเรื่อง Mixed Reality กันบ้าง โดยทาง Facebook ได้มีการปล่อยภาพหน้าตาของ Interface แบบ MR ที่ได้มีการวิจัยและพัฒนาใน Labs หลังจากที่มีการพัฒนากันมาได้ระยะหนึ่งแล้ว พร้อมกับรายละเอียดเบื้องต้นให้ผู้ที่สนใจได้ชมกัน โดยทาง Vice President ฝั่ง AR/VR ยังมีการออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการวิจัยครั้งนี้กันอีกด้วย

คุณ Andrew ‘Boz’ Bosworth ตำแหน่ง Vice President ฝั่ง AR/VR ได้โพสต์คลิปวิดีโอหน้าจอในแบบ Mixed Reality ให้ชมกัน โดยจะเป็นการนำเอา UI ของโปรแกรมต่างๆ เข้ามาใส่รวมกับภาพจากกล้องบนแว่น VR โดยแนวคิดนี้จะเป็นการรวมกับข้อดีของเทคโนโลยี AR เข้ามารวมกับเทคโนโลยี VR อย่างลงตัว เพื่อให้ทางผู้ใช้งานสามารถทำงานได้พร้อมๆกันทั้ง 2 แบบในเวลาเดียวกัน ซึ่งในตัวอย่างคลิปวิดีโอนั้น เราจะเห็นได้ว่า UI นั้นเป็นเพียงตัวต้นแบบที่ยังไม่ได้รับการออกแบบใหใม่ เพื่อใช้งานจริงในวันข้างหน้า

นอกจากจะสามารถผนวกทั้ง 2 เทคโนโลยีจะสามารถทำงานได้พร้อมกันแล้ว ยังสามารถสลับการทำงานได้อย่างอิสระ โดยมีการสร้างคีย์บอร์ดแบบ Visual ขึ้นมาให้ผู้ใช้งานสามารถพิมพ์ข้อความหรือคำสั่งเข้าไปใช้งานได้เหมือนเดิม แถมยังรองรับการทำงานแบบ Hand-Tracking เพื่อจะได้พิมพ์ข้อความได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งหน่วยงานวิจัยและพัฒนานั้นก็จะมีการเพิ่ม UI และระบบการทำงานเพิ่มเติมเข้าไปเรื่อยๆ และจะมีการปล่อยออกมาให้ใช้งานกันในเร็วๆนี้ ส่วนระยะเวลาในการพัมนานั้นจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ จะมีการแจ้งให้ทราบกันอีกทีในภายหลัง

เห็นหน้าตาแบบนี้แล้วก็ถือว่าน่าใช้งานพอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็หวังว่าจะทำงานได้อย่างราบลื่นไม่มีการสะดุดอะไรก็จะดีมากๆ ถ้าใครสนใจเดี๋ยวเอาไว้ครั้งหน้า ทางทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ สำหรับแพลตฟอร์มที่รองรับนั้นสามารถใช้งานได้ทั้งบน PC และรวมไปถึง Mobile เดี๋ยวเอาไว้เราจะอัพเดทไปพร้อมๆกันในภายหลังนะครับ