หลังจากมีการเปลี่ยนระบบการเข้าใช้งานออกมา Facebook ได้มีการเผยเนื้อหาสำคัญในหัวข้อความปลอดภัยของการใช้งานออกมาให้ทราบโดยทั่วกัน

วันนี้ทาง Facebook Reality Labs หน่วยงานด้านวิจัยและพัฒนาได้เปิดเผยเอกสารที่ชื่อว่า The Big Shift ที่จะเป็นการอธิบายถึงระบบรักษาความปลอดภัยในการเข้าใช้งานแว่น AR/VR ของตัวเอง หลังจากที่มีการปรับให้มาลงชื่อเข้าใช้ผ่านบัญชี Facebook แทน ซึ่งทางทีมงานก็มีการอธิบายเอาไว้อย่างละเอียด แต่ทาง SiamVR จะสรุปมาให้อ่านกันแบบย่อๆให้อ่านกันนะครับ

Facebook-AR-Glasses-3

ทางด้านคุณ Andrew Bosworth หัวหน้าทีม AR/VR Reality Labs ได้อธิบายถึงในเอกสารดังกล่าวว่าหลังจากมีการย้ายการเข้าใช้งานมาร่วมภายในบัญชี Social Media เพียงอันเดียว แต่ทางค่ายนั้นก็ลงทุนใช้เทคโนโลยีใหม่ในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งานโดยเฉพาะ แล้ว 1 บัญชียังสามารถแบ่งปันให้กับแว่นตัวอื่นๆได้ก็ยิ่งทำให้ทางทีมงานต้องเน้นการพัฒนาในด้านนี้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งระบบการทำงานภายในจะมีการประมวลผลจากพฤติกรรมของผู้ใช้งานโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการป้องกันการสวมรอยเข้าใช้งานจากบุคคลที่ 3 โดยเฉพาะ

โดยจุดเริ่มต้นที่ทีมงานได้เริ่มพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยรูปแบบใหม่ เริ่มมาจากข่าวของ WhatsApp ที่ออกมาก่อนหน้านี้ จีงทำให้ทางทีมงานตัดสินใจที่จะยกระดับการรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของข้อมูลส่วนตัวที่เป็นข้อมูลสำคัญและเป็นส่วนที่บรรดามิจฉาชีพนั้นใช้ในการนำไปทำธุรกรรมต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาล ทำให้ทางค่ายนั้นคิดว่าการทำระบบป้องกันและรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานรูปแบบใหม่นั้นจะส่งผลดีต่ออทางค่ายได้ดีกว่ามาก

แม้ว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลระบบดังกล่าวแล้ว แต่ทีมงานและนักวิจัยก็ยังไม่มีการเผยระบบดังกล่าวออกมาให้ชมกัน อาจเป็นเพราะติดในเรื่องของนโยบายความเป็นส่วนตัว แต่เชื่อว่าในอีกไม่นานก็น่าจะอัปเดตและใช้งานอย่างเป็นทางการต่อไปในอนาคต อย่างน้อยๆก็หวังว่าระบบใหม่ล่าสุดที่ว่าัน้นจะช่วยให้ข้อมูลของเรานั้นมีความปลอดภัยมากขึ้นนะครับ