เป็นการลงทุนที่ดูแล้วน่าสนใจไม่น้อยกับการเปิดโลกเสมือนจริงอย่าง Horizon ของทาง Facebook ที่จะนำเหล่า Creator มาโปรโมตคอนเทนท์ของตัวเอง

โลกเสมือนจริงของ Facebook อย่าง Horizon ที่มีการพูดถึงมาหลายปี นับตั้งแต่การมาของ Ready Player One ทำให้โคตรการนี้ดูน่าสนใจไม่น้อย โดยล่าสุดก็มีข่าวว่าทางค่ายกำลังลงทุนโปรโมตผลงานของตัวเองด้วยการนำเหล่า Creator ชื่อดังทั้งหลายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโลกเสมือนจริงของพวกเขา ซึ่งจะเป็นการลงทุนด้วยเม็ดเงินที่ไม่มากมายเพียงแค่ 10 ล้านเหรียญก็เท่านั้นเอง

สำหรับโครงการนี้ทาง Facebook นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนสำหรับการพัฒนาและโปรโมตไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเชื้อเชิญผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมสร้างคอนเทนท์ โดยใช้เครื่องมือต่างๆที่ทางทีมผู้พัฒนาได้จัดเอาไว้ให้ โดยการแข่งขันครั้งนี้จะมีเงินรางวัลสูงสุดที่ 10,000 เหรียญ โดยอันดับที่ 1 – 3 นั้นจะได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้และเข้าใจถึงเบื้องหลังของ Horizon โดยที่ทางค่ายจะเป็นผู้แนะนำและสอนให้รู้จักเครื่องมือต่างๆ เพื่อใช้ในการสร้างผลงานในรูปแบบต่างๆโดยที่มีเบื้องหลังเป็นโลกเสมือนจริง

นอกจากนั้นแล้วก็ยังจะมีเครื่องมือประเภทเดียวกันกับ Creator ของ Youtube ที่เปรียบเสมือนหลังบ้านของเหล่าครีเอเตอร์ที่จะได้คอยฝึกฝนทักษะให้กับผู้ที่สนใจในโลกเสมือนจริงแห่งนี้และยังมีเงินทุนสำหรับเหล่านักพัฒนาที่จะเข้ามาเติมเต็มในโลกของ Horizon ซึ่งผลงานต่างๆถ้าเกิดเข้าตาทีมผู้พัฒนาแล้วก็อาจจะมีสิทธิ์ได้ร่วมงานหรือเป็นส่วนหนึ่งของโลกเสมือนจริงแห่งนี้ แต่จะมีกติกาต่างๆสำหรับผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าไปชมข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการนี้ได้ที่เว็บไซต์หลังของ Horizon ได้เลย ตอนนี้เปิดรับสมัครเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ค่อนข้างจะน่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นงานเบื้องหน้าหรือเบื้องหลังขึ้นอยู่กับไอเดียและความสามารถของผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้นะครับ สำหรับเมืองไทยตอนนี้ก็ยังไม่มีข่าวคราวในเวอร์ชั่นภาษาไทยออกมาเท่าไหร่ แต่คิดว่าเร็วๆนี้น่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกัน สำหรับใครที่มีความสามารถและอยากเป็นส่วนหนึ่งของโลกเสมือนจริงแห่งนี้ก็เตรียมตัวกันเอาไว้เลยนะครับ