เข้าสู่วงการเกมอย่างเต็มตัวเสียที สำหรับ Facebook ที่กำลังจะมีบริการใหม่อย่าง Cloud Gaming เป็นของตัวเอง โดยกำลังจะเปิดทดสอบกันในเร็วๆนี้ เพื่อรองรับการเล่นเกมทุกชนิด

แทบไม่ต้องคิดเลยว่าบริการ Cloud Gaming เป็นสิ่งที่กำลังจะได้รับความนิยมมากขึ้นหลังจากนี้ แม้แต่ทาง Facebook เองก็ต้องมีบริการนี้เข้ามาด้วย ซึ่งทางผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์อันดับ 1 ของโลกรายนี้ เตรียมจะเปิดทดสอบการใช้งานในช่วง Beta กันตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป แถมยังได้อดีตผู้บริหารระดับสูงของ Oculus เข้ามาทำหน้าที่กำกับดูแลโปรเจคนี้ด้วยตัวเอง

jason-rubin-3-768x432

ผู้บริหารดังกล่าวได้แก่คุณ Jason Rubin โดยเจ้าตัวจะเข้ามาดูแลงานส่วนนี้โดยเฉพาะ พร้อมกับตั้งทีมงานในการทำงานนี้ขึ้นมา เพื่อพัฒนาระบบการให้บริการในเรื่องของ Cloud Gaming ให้สามารถใช้งานได้จริง เหมือนกับที่หลายๆค่ายได้ทำกัน แต่ในการทดสอบรอบ Beta นี้จะมีไม่กี่เกมให้เลือกเล่นและยังไม่มีการรองรับเกม VR ในตอนนี้ แต่ทาง CEO อย่างคุณ Mark Zuckerberg ก็ได้ออกมาให้ความเห็นที่สรุปได้ว่าเทคโนโลยี VR จะกลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญสำหรับวงการเกมในอนาคตและทางค่ายก็กำลังจะพัฒนาให้ Cloud Gaming สามารถเข้ากับเทคโนโลยี VR ให้ได้โดยเร็วที่สุด

นอกจากนั้นแล้วคุณ Jason Rubin ก็ออกมาพูดถึงปัญหาที่ Cloud Gaming ต้องเจอคือเรื่องของ Latency หรือความหน่วงในการเล่นเกมผ่านระบบ Streaming โดยก่อนหน้านี้ Stadia ของ Google ก็พบปัญหานี้ด้วยเช่นกันและกำลังแก้ไขอยู่ตลอดเวลา และเชื่อว่าภายในปี 2021 ระบบดังกล่าวจะเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทต่ออุตสาหกรรมเกมทั่วโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งวงการ VR ด้วยเช่นกัน แต่ว่าในตอนนี้ยังไม่สามารถทำให้ใช้งานกันได้ ยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งในการพัฒนาและทดสอบก่อนที่จะประกาศให้เกมเมอร์ทั่วโลกได้ทราบกันต่อไป

Cloud-Gaming-art

เริ่มจะดุเดือดขึ้นแล้ว สำหรับเรื่องของ Cloud Gaming เพราะยังมีอีกหลายๆค่าย ไม่ว่าจะเป็น PlayStation, Xbox, Nvidia และ Google ที่ได้ทำไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ยังพบเจอปัญหาเรื่องของการเชื่อมต่อที่มีความหน่วงในการเล่นอยู่ ซึ่งถ้าเกิดระบบนี้สามารถใช้งานได้แบบ Real-Time ขึ้นมาแล้วจริงๆ ก็คงจะเป็นสิ่งที่เข้ามาเป็นปัจจัยหลักในการเลือกผู้ให้บริการแทนที่จะเป็นเรื่องของการเลือก Hardware เสียแล้วล่ะครับ แต่สุดท้ายนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่าค่ายไหนจะทำได้สำเร็จก่อนเป็นค่ายแรก ไว้เราค่อยมาดูกันต่อไปในโอกาสหน้านะครับ