การลงทุนครั้งนี้ Facebook ใช้เงินกว่า 40 ล้านเหรียญ

อนาคตข้างหน้าของ Facebook นอกจากจะได้เป็นสื่อสังคมออนไลน์อันดับ 1 ของโลก มีแพลตฟอร์ม VR อย่าง Oculus และรวมไปถึงการสร้างสกุลเงินดิจิตอลอย่าง Libra แล้ว ทางค่ายเองก็ยังมีเป้าหมายในการเป็นผู้ให้บริการในแพลตฟอร์ม AR อีกด้วย ล่าสุดมีรายงานข่าวว่าทางค่ายมีการทุ่มเงินก้อนโตกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการเข้ากิจการด้าน AR รายหนึ่งเข้ามาเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีการตั้งเป้าในการสร้างแผนที่แบบ 3 มิติทั่วโลก เพื่อจะเปิดให้ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ AR ที่กำลังซุ่มพัฒนาอยู่ในตอนนี้

Source-Scape-Technologies

โดย StartUp ที่ทางค่ายได้ซื้อไปนั้นชื่อว่า Scape Technologies ซึ่งเป็นบริษัทที่คร่ำหวอดในวงการ ด้วยการสร้างแผนที่แบบ 3D จากประเทศอังกฤษ โดยในตอนนี้ทางค่ายกำลังมีโครงการสร้างแผนที่แบบ 3D ด้วยขนาด 1:1 หรือขนาดจริงๆ ออกมา ด้วยการใช้ระบบการจัดตำแหน่งภาพที่เรียกว่า Visual Engine ในการจัดตำแหน่งถึงระดับเซนติเมตรเลยทีเดียว ซึ่งผลงานชิ้นนี้ เมื่อทำเสร็จแล้วจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถท่องโลกได้แบบเสมือนจริงมากๆ แม้ว่าตัวเองจะประจำการอยู่ที่บ้านก็ตาม

Scape-Technologies

ซึ่งตามรายงานของสื่ออย่าง Techcrunch นั้นได้เปิดเผยว่ามูลค่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐนั้น ทาง Facebook ยังไม่ได้เปิดเผยว่าพวกเขาจะทำอย่างไรกับเรื่องของกลไกการมองเห็น แต่คาดการณ์กันว่าทางค่ายจะนำแผนที่แบบนี้มาใช้งานกับแพลตฟอร์ม AR ของตัวเองหรืออาจจะพ่วงเข้ากับตัว Horizon ที่กำลังมีข่าวว่าจะทำการเปิดตัวกันในเร็ววันนี้อีกด้วย เพราะเทคโนโลยีตัวนี้สามารถพลิกแพลงไปใช้งานกับสิ่งต่างๆได้อย่างมากมาย ขึ้นอยู่กับการออกแบบและการใช้งานในอนาคตข้างหน้าต่อไป

ถ้าจะบอกว่าต่อไป Facebook จะเป็นเหมือนกับ Google ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป เพราะสิ่งต่างๆที่ทางค่ายได้ถือครองอยู่ในเวลานี้ก็แทบจะครองโลกกันได้แล้ว อยู่ที่ผู้ใช้งานแบบเราๆว่าจะสามารถใช้งานกับสิ่งที่ทางค่ายมีให้ได้มากน้อยขนาดไหน ไว้ในอนาคตข้างหน้าเดี๋ยวเราค่อยมาดูไปพร้อมๆกันครับว่าแผนที่ 3D ตัวนี้จะสามารถใช้งานและทำประโยชน์กับเราได้อย่างไรกันบ้างนะครับ