จบแล้ว Facebook และ ZeniMax ยุติข้อพิพาศเรื่องการละเมิดลิขธิ์ทางด้าน VR

สุดท้ายก็เคลียร์กันได้ทั้งฝั่ง ZeniMax และ Facebook

มีข่าวกันมานานมากสำหรับ ZeniMax กับ Facebook ที่มีการฟ้องกันกันมาหลายปี แต่วันนี้คดีที่ทางบริษัท ZeniMax ได้ยื่นฟ้องต่อ Facebook ผู้ที่เป็นบริษัทแม่ของ Oculus ได้จบลงไปแล้ว ซึ่งรายละเอียดของคดีนี้ถือว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจและน่าจะเป็นตัวอย่างให้กับหลายๆบริษัทได้ดูกันเอาไว้นะครับ ซึ่งใครที่สนใจก็สามารถชมได้เช่นเดียวกัน

สำหรับคดีนี้ทาง ZeniMax เป็นโจทย์ยื่นฟ้องต่อศาลว่า Facebook หรือ Oculus ในขณะนั้นได้ละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี VR เป็นจำนวนเงินสูงถึง 500 ล้านเหรียญ แต่ก็มีการเลื่อนการพิจารณาคดีและมีการนัดไกล่เกลี่ยกันในภายหลัง จนกระทั่งการพิจารณาครั้งสุดท้าย ทั้งฝ่ายโจทย์และจำเลยได้มีการตกลงมูลค่าของค่าเสียหายได้ โดยที่ทาง Facebook และที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Oculus นับตั้งแต่ก่อตั้งมาจะต้องแบ่งรายได้ให้กับทาง ZeniMax เป็นจำนวนเงินถึง 250 ล้านเหรียญ

mark-zuckerburg-facebook

แต่ว่า 250 ล้านเหรียญนี้ทาง Facebook ไม่จำเป็นต้องจ่ายทั้งหมดเพราะว่าจะต้องมีการหารกันโดย Oculus หรือ Facebook จะต้องจ่าย 50 ล้านเหรียญและ Brenden Iribe จะต้องจ่ายเงินสูงถึง 150 ล้านเหรียญ ส่วน Palmer Luckey อดีตผู้ก่อตั้งก็โดนหางเลขในคดีนี้ด้วย ซึ่งจะต้องจ่ายเป็นเงิน 50 ล้านเหรียญเช่นเดียวกัน โดยทาง 2 ฝ่ายต่างพอใจในข้อตกลงตรงนี้และทาง ZeniMax ก็ได้ทำการถอนฟ้องกับศาลสูงประจำเขตดัลลัสเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายต่างกล่าวว่าปัญหานี้มันควรจะจบลงและมาช่วยกันพัฒนาเทคโนโลยี VR ให้เป็นที่แพร่หลายกันจะดีกว่า

เห็นแบบนี้แล้วก็ยินดีกับทั้ง 2 ฝ่ายที่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้อย่างลงตัวนะครับ ไว้มีโอกาสทางผู้เขียนและทีมงาน SiamVR จะหาข้อมูลของคดีนี้มารายงานให้ทราบกัน จะได้เข้าใจกันว่าสาเหตุของคดีนี้มาจากอะไรกันแน่ ใครมีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดและรวมไปถึงหากไม่มีการไกล่เกลี่ยกันเกิดขึ้นแล้วคดีนี้จะจบอย่างไรกันบ้างนะครับ